Công chức, viên chức Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh tham dự Hội nghị Phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 tại điểm cầu Đồng Nai

Ngày 22/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Các Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng và Mai Lương Khôi cùng dự.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Trịnh Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai còn có đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn và tương, đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp, công chức, viên chức Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và đại diện Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thành phố.

QC.jpg
Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban soạn thảo Luật Đất đai giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 và một số lưu ý cho ngành Tư pháp về: công chứng, chứng thực liên quan đến thực hiện quyền của người sử dụng đất; các quy định liên quan đến thi hành án; xây dựng, thẩm định các văn bản quy phạm hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024 tại cấp Trung ương và địa phương. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận với nhóm chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội các nội dung liên quan đến công bố quy hoạch, chuyển nhượng đất trồng lúa, bảng giá đất…Đại diện một số địa phương đã phát biểu thảo luận, đề xuất một số giải pháp, kiến nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn tại địa phương.

Phát biểu trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã trao đổi một số nội dung đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, làm rõ. Cụ thể tại Quyết định số 222/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan cập nhật bổ sung Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp nội dung được giao tại Điều 248 Luật Đất đai. Tuy nhiên, ngày 06/3/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 27/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp (có hiệu lực thi hành từ ngày 06/3/2024) để bổ sung nội dung quy định về tạm sử dụng rừng nhưng chưa cập nhật các nội dung mới theo Điều 248 Luật Đất đai về chuyển mục đích rừng; Hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, thực tập, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và nuôi, trồng phát triển, thu hoạch cây dược liệu trong rừng đặc dụng; Hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, thực tập, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và nuôi, trồng phát triển cây dược liệu trong rừng phòng hộ. Thứ trưởng Lê Minh Ngân và các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giải đáp các thắc mắc của các đại biểu.

Hội nghị sẽ giúp công chức, viên chức của ngành tư pháp nắm rõ hơn các quy định của Luật Đất đai liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành, góp phần nâng cao chất lượng góp ý, thẩm định đối với các văn bản của địa phương cũng như công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực./.

Đồng Hoa​ 

 

Liên kết website

Xem thêm
Không có video clip.

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI. Giấy phép số: 105/GP-BC ngày 28/07/2005.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai 
Trụ sở: Số 02, đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.822528 - Fax: 02513.819833. Email: stp@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai 
® Ghi rõ nguồn "Sở Tư pháp Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​