Ngày 13/10/2023, tại Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Đánh giá các quy định của pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc thực hiện kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam hiện nay và kiến nghị hoàn thiện”.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có bà Chu Thị Hoa - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, với sự tham dự của các đại biểu là đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Lao động – Thương binh và xã hội, Xây dựng; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Báo Pháp luật Việt Nam; Đoàn Luật sư tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBND, phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố. Đại diện một số Ủy ban nhân dân cấp xã và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các phòng chuyên môn của Sở Tư pháp;

hinh 1.jpg

Các đồng chí chủ trì buổi Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã nghe đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; Sở Tư pháp; Đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom; Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa. Đồng thời, trao đổi, thảo luận sôi nổi về các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường có liên quan, nhất là các quy định về quản lý, tái chế chất thải; các quy định khuyến khích kinh tế tuần hoàn tại địa phương trong thời gian qua.

Hình 2.jpg
Đ/c Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý đã tiến hành khảo sát (thông qua phiếu khảo sát) tập trung vào 03 nội dung chính sau đây:

1. Rà soát, phân tích, đánh giá nhóm văn bản pháp luật về: Quản lý chất thải rắn thông thường, nước thải (không bao gồm chất thải nguy hại) phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và từ sinh hoạt của người dân (từ thu gom - phân loại - xử lý - tái chế chất thải như: Quy trình thu gom, phân loại chất thải; Quy trình xử lý chất thải rắn, chất thải sinh hoạt; Quy trình tái chế chất thải:, ...).

2. Đánh giá thực trạng thi hành pháp luật về quản lý, tái chế chất thải và một số quy định pháp luật khác có liên quan trong bảo vệ môi trường nhằm thúc đẩy việc thực hiện kinh tế tuần hoàn tại địa phương

3. Đề xuất các giải pháp góp phần thúc đẩy việc thực hiện kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.

Các ý kiến phát biểu, trao đổi tại Hội thảo là cơ sở quan trọng để Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý nghiên cứu, đánh giá các quy định của pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật bảo vệ môi trường, từ đó rút ra được nguyên nhân của các hạn chế và đề xuất được các giải pháp hoàn thiện pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hiện nay./.

Hồng Hà

Không có video clip.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai