Hội nghị giao ban chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và đăng ký, quản lý hộ tịch”

Chiều ngày 28/6, Sở Tư pháp phối hợp UBND thành phố Long Khánh tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2024 với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và đăng ký, quản lý hộ tịch”.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Tăng Quốc lập – Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh; tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Phó Giám đốc Sở, đồng chí Lý Hậu Hồng Lê - Phó Giám đốc Sở và đại diện lãnh đạo sở, ngành, các phòng chuyên môn và tương đương, các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở, lãnh đạo và công chức thuộc 11 phòng tư pháp các huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND TP. Long Khánh, UBND cấp xã và công chức Tư pháp – Hộ tịch trên địa bàn thành phố Long Khánh.

QC Hội nghị.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Võ Thị Xuân Đào cho biết Năm 2024 ngành tư pháp nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp; sự phối hợp nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả của các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh giúp Ngành Tư pháp tỉnh Đồng Nai hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. So với cùng kỳ, năm 2024 nhiều mặt công tác đã đạt được kết quả khả quan, chuyển biến tích cực, đóng góp trực tiếp vào việc hoàn thiện thể chế và các quy định liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, các dự án lớn của địa phương. Đặc biệt, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã sớm chủ động tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, quan tâm chỉ đạo việc thực hiện công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh”.

Chị Đào 2.jpg
Đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị đã thông qua báo cáo công tác tư pháp 06 tháng đầu năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024, các báo cáo chuyên đề. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, đánh giá và thảo luận sôi nổi về kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc và đề ra phương hướng, giải pháp trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhiều ý kiến tập trung đến các vấn đề: sớm áp dụng ứng dụng quản lý về vi phạm hành chính, công tác hộ tịch có yếu tố nước ngoài, đồng bộ trong quá trình đăng ký, quản lý hộ tịch giữa các cơ quan… góp phần vào việc hoàn thiện thể chế và các quy định của pháp luật để hình thành khung pháp lý góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự và cải cách hành chính của địa phương.

Nhìn chung, 06 tháng đầu năm Sở Tư pháp đã kịp thời triển khai có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả các nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp với nhiều kết quả nổi bật: tham mưu thực hiện kịp thời, đầy đủ, hiệu quả công tác công tác hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019 – 2023, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được đổi mới, đa dạng về hình thức, phong phú, chất lượng về nội dung; triển khai hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật các tiêu chí nông thôn mới; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, từng bước nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới đáp ứng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

đại biểu chụp hình.jpg
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Võ Thị Xuân Đào mong muốn toàn thể công chức, viên chức Ngành Tư pháp tỉnh Đồng Nai tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực, tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, vị trí trong công tác tham mưu cấp ủy, UBND các cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý, chỉ đạo, điều hành, góp phần trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.  Trong 06 tháng cuối năm 2024, ngành Tư pháp Đồng Nai tập trung thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Thứ nhất, tập trung triển khai thực hiện đúng tiến độ, chất lượng chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra. Đổi mới phương pháp làm việc theo hướng chặt chẽ, sâu sát, quyết liệt.

Thứ hai, đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp, nhất là các nhiệm vụ thực hiện Đề án 06, phấn đấu đạt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch số hóa dữ liệu hộ tịch vào phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo kế hoạch của Bộ Tư pháp. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả sử dụng các cơ sở dữ liệu điện tử như lý lịch tư pháp, công chứng, hộ tịch... trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật. Đẩy mạnh hiện đại hóa các lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp; thực hiện có hiệu quả chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.

Thứ tư, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương trong chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp, pháp chế; chủ động, kịp thời báo cáo, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành Tư pháp và địa phương.

Thứ năm, tăng cường đoàn kết, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, gắn với kỷ luật, kỷ cương hành chính. Phát huy hiệu quả các công cụ quản lý, kiểm tra, thanh tra; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, các hành vi vi phạm.

Thứ sáu, đẩy mạnh việc phát động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua, gắn thi đua với đánh giá năng lực chuyên môn và kết quả thực hiện từng nhiệm vụ, để đưa công tác thi đua đi vào thực chất./.

Nguyễn Hải

Không có video clip.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai