Đến hết năm 2024 có 100% Tổ hòa giải trên địa bàn huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa có ít nhất 01 Hội viên Hội Luật gia trong 01 Tổ hòa giải

​        Đó là mục tiêu đề ra tại Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 09/4/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện thí điểm mô hình "Một Tổ hòa giải có ít nhất 01 luật gia" tại huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa.

Theo Kế hoạch, Đồng Nai triển khai thực hiện thí điểm mô hình "Một Tổ hòa giải có ít nhất 01 luật gia" trong năm 2024 trên địa bàn huyện huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa. Việc thực hiện thí điểm mô hình nhằm cụ thể hóa chủ trương thu hút đội ngũ luật sư, luật gia tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, nâng cao số lượng luật gia tham gia tổ hòa giải; phát huy vai trò của đội ngũ luật sư, luật gia trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời xây dựng, thực hiện mô hình hòa giải ở cơ sở hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

Để triển khai thực hiện mô hình, Chủ tịch UBND tỉnh xác định 5 nhóm công việc cần thực hiện là:

- Rà soát tình hình số lượng, thành phần của các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Long Thành, thành phố Biên Hòa.

- Huy động đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, tuyên truyền viên pháp luật gia nhập Hội luật gia.

- Huy động đội ngũ hội viên Hội luật gia vào các tổ hòa giải ở cơ sở.

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở (sau khi được kiện toàn).

- Báo cáo kết quả thực hiện mô hình.

Để triển khai thực hiện mô hình, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện mô hình. Đồng thời giap Chủ tịch UBND huyện Long Thành, UBND thành phố Biên Hòa chủ trì triển khai thực hiện Kế hoạch trên địa bàn; chỉ đạo UBND cấp xã triển khai thực hiện; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện.

Đề nghị Hội Luật gia tỉnh chủ trì, hướng dẫn việc thực hiện thủ tục kết nạp hội viên Hội Luật gia, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh huy động đội ngũ luật gia, luật sư tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở; Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến về nội dung Kế hoạch.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể cấp tỉnh huy động đội ngũ cán bộ các cấp tại huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa gia nhập Hội Luật gia và tham gia công tác hòa giải ở cơ sở;

Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp và các nguồn huy động hợp pháp khác theo quy định.

Sau khi đánh giá kết quả thực hiện mô hình sẽ xác định việc có hay không nhân rộng trên toàn tỉnh nhằm thu hút sự tham gia của đội ngũ luật gia vào công tác hòa giải ở cơ sở./.

Theo pbgdpl.dongnai.gov.vn