Nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh

Sáng này 08/4/2024, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trường Chính trị tỉnh khai giảng lớp bồi dưỡng chuyên sâu kiến thức, nâng cao kỹ năng cho chức danh Tư pháp – Hộ tịch cấp xã năm 2024.

Tham gia lớp bồi dưỡng chuyên sâu đợt này có 73 học viên là các công chức Tư pháp – hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh. Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: "Học tập là nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi cán bộ, công chức, viên chức để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao". Đồng thời đề nghị các học viên tham gia lớp bồi dưỡng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, học tập nghiêm túc và lắng nghe đầy đủ các buổi học để tiếp thu đầy đủ các nội dung chuyên đề được các báo cáo viên trình bày, biến quá trình học thành quá trình tự học, tự nghiên cứu, chủ động, tự giác, theo sự gợi mở, định hướng của các báo cáo viên; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, nêu cụ thể hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, là cơ sở để vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn công việc tại cơ quan, địa phương.

c Huong.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng

Lớp bồi dưỡng được tổ chức trong 05 ngày (từ ngày 08/4/2024 đến hết ngày 12/4/2024) theo Kế hoạch của UBND tỉnh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã năm 2024, với mục đích giúp đội ngũ công chức Tư pháp - hộ tịch nắm bắt, cập nhật kịp thời quy định pháp luật mới, bổ sung kinh nghiệm vào thực tiễn công tác, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công trong các lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi,... đáp ứng sự hài lòng của người dân, tổ chức.

Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng

Chương trình và nội dung bồi dưỡng sẽ do các Báo cáo viên của Sở Tư pháp trình bày theo các chuyên đề cụ thể, gắn liền với các hoạt động công vụ thường ngày của công chức Tư pháp – hộ tịch cấp xã như: nghiệp vụ đăng ký khai sinh, khai tử, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, kết hôn, nuôi con nuôi, chứng thực; công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của cấp xã, nghiệp vụ tự kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND cấp xã ban hành; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở; công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật,… lớp bồi dưỡng cũng sẽ dành nhiều thời gian để các học viên thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm và tập trung giải đáp những thắc mắc của học viên.

Trong những năm qua, Sở Tư pháp luôn quan tâm, chỉ đạo củng cố, kiện toàn đội ngũ công chức Tư pháp - hộ tịch cấp xã, việc thường niên tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên sâu kiến thức, nâng cao kỹ năng cho chức danh Tư pháp – Hộ tịch cấp xã nhằm góp phần nâng cao chất lượng và năng lực hoạt động của đội ngũ công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác tư pháp tại địa phương./.

Trần Đức