Triển khai thực hiện hiệu quả “Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển”

Pháp điển là việc cơ quan nhà nước rà soát, tập hợp, sắp xếp các quy phạm pháp luật đang còn hiệu lực trong các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ở Trung ương ban hành, trừ Hiến pháp, để xây dựng Bộ pháp điển. Để các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng Bộ pháp điển miễn phí.

Ngày 02 tháng 02 năm 2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 143/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển”. Để triển khai thi hành kịp thời, thống nhất, hiệu quả, ngày 02 tháng 4 năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 3304/UBND-THNC chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa, các trường học, cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện kịp thời, hiệu quả các mục tiêu nêu tại Đề án ban hành kèm theo Quyết định số 143/QĐ-TTg.

Nội dung văn bản chỉ đạo từng cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị và cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển đến ít nhất 80% công chức, viên chức, luật sư, công chứng viên, trợ giúp viên pháp lý, giảng viên, giáo viên, sinh viên, học viên tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành luật, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó, từng bước thay đổi thói quen tìm kiếm, tra cứu các quy định pháp luật trong các văn bản quy phạm pháp luật và phát huy hiệu quả của Bộ pháp điển trong quá trình thực hiện giải quyết công việc thường ngày của cơ quan, đơn vị, địa phương. Lồng ghép nội dung về khai thác, sử dụng Bộ pháp điển vào hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Bố trí nhân sự làm công tác tuyền truyền, phổ biến Bộ pháp điển trong tổng số biên chế được giao. Cử báo cáo viên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, tọa đàm về kiến thức tổng quan, kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, phổ biến Bộ pháp điển do Bộ Tư pháp tổ chức.

UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tích hợp, kết nối Bộ pháp điển điện tử (địa chỉ: https://phapdien.moj.gov.vn) trên Trang Thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương; Sở Tài chính tham mưu bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác tuyên truyền, phổ biến Bộ pháp điển trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Riêng với Sở Tư pháp, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 5738/UBND-THNC ngày 09 tháng 6 năm 2023 về triển khai, tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, Sở Tư pháp đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tích hợp Bộ pháp điển điện tử trên Trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp tại địa chỉ https://stp.dongnai.gov.vn.

Tiếp tục trên cơ sở Văn bản số 3304/UBND-THNC, Sở Tư pháp yêu cầu công chức, viên chức thuộc Sở truy cập đường link https://phapdien.moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/huong-dan-su-dung-bo-phap dien.aspx?ItemID=4, Mục Hướng dẫn sử dụng Bộ pháp điển để tìm hiểu cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển nhằm tìm kiếm văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho việc tham mưu thực hiện nhiệm vụ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, giao trách nhiệm cho Phòng Xây dựng và Phổ biến, giáo dục pháp luật tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, kết quả pháp điển trên Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức về giá trị Bộ pháp điển.

Trong thời gian tới, Bộ pháp điển cùng với các cơ sở dữ liệu về pháp luật được quản lý, vận hành thống nhất, đồng bộ, kết nối dữ liệu thông tin pháp luật nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận, tra cứu pháp luật của người dân và doanh nghiệp.

Ngọc Phúc​