Sở Tư pháp tăng cường công tác kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp trong năm 2024

Thực hiện Chương trình công tác tư pháp năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 17/KH-STP ngày 22/1/2024 về kiểm tra đột xuất các tổ chức hành bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Kế hoạch ban hành nhằm mực đích đánh giá việc tuân thủ pháp luật của các cá nhân, tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh đối với các thiếu sót, tồn tại và xử lý đối với các vi phạm của tổ chức, cá nhân trong hoạt động bổ trợ tư pháp. Tiếp thu các phản ánh, kiến nghị; khiếu nại, tố cáo của các cá nhân, tổ chức liên quan đến tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp. Đồng thời, qua kiểm tra, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp, góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Theo đó đối tượng, nội dung, thời gian kiểm tra đột xuất cụ thể như sau:

1. Đối tượng kiểm tra: Các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp (bao gồm cả Chi nhánh, Văn phòng giao dịch), bao gồm: Luật sư; công chứng; đấu giá tài sản; giám định tư pháp; thừa phát lại; tư vấn pháp luật; quản lý, thanh lý tài sản.

2. Nội dung kiểm tra sẽ phụ thuộc vào đối tượng được kiểm tra và mục đích, yêu cầu của đợt kiểm tra đột xuất.

3. Thời gian, địa điểm kiểm tra: Việc kiểm tra sẽ thực hiện tại tại trụ sở các tổ chức được kiểm tra; thời gian kiểm tra diễn ra trong năm 2024. Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất đối với bất kỳ tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp nêu trên khi có yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tư pháp hoặc trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thông tin dư luận báo chí phản ánh, giải quyết khiếu nại, tố cáo./.

Bình Phạm