​Đồng Nai có thêm 01 Văn phòng Thừa phát lại tại huyện Thống Nhất

Ngày 26/02/2024, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã cấp Giấy đăng ký hoạt động số 06/TP-ĐKHĐ-TPL cho Văn phòng Thừa phát lại Thống Nhất. Trụ sở Văn phòng đặt tại Số L8-21 Đường D1, khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Văn phòng được thành lập theo Quyết định 264/QĐ-UBND ngày 31/01/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh, do Thừa phát lại Nông Văn Hạnh làm Trưởng Văn phòng. Văn phòng, được tổ chức và hoạt động theo loại hình Công ty hợp danh, do 02 thừa phát lại thành lập, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính.

TPL.jpg
Văn phòng Thừa phát lại Thống Nhất

Đây là Văn phòng Thừa phát thứ 06 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, sau 05 Văn phòng Thừa phát lại được thành lập theo Đề án thí điểm được phê duyệt tại Quyết định số 2278/QĐ-BTP ngày 12/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Văn phòng Thừa phát lại được Nhà nước cho phép thực hiện các nhiệm vụ: tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự đến người nhận là các cá nhân, cơ quan, tổ chức; lập vi bằng ghi nhận các hành vi, sự kiện theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân có giá trị chứng cứ trong các vụ kiện, tranh chấp trước Tòa án hoặc trước các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; xác minh điều kiện thi hành án và trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án thuộc thẩm quyền theo yêu cầu của đương sự.

Việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại nhằm triển khai chủ trương xã hội hóa trong hoạt động bổ trợ tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 107/2015/QH13 ngày 26/11/2015 của Quốc hội và Nghị định 08/2020/NĐ-CP, góp phần giảm tải công việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tòa án nhân dân và Cơ quan Thi hành án dân sự, đồng thời người dân cũng có thêm lựa chọn phù hợp trong việc yêu cầu thi hành bản án, quyết định của Tòa án./.

Bình Phạm