Chỉ tiêu thực hiện vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý năm 2024

​          Để thực hiệu hiệu quả Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý giai đoạn 2015 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 01 tháng 06 năm 2015, hàng năm Bộ Tư pháp đều ban hành chỉ tiêu thực hiện vụ việc tham gia tố tụng cho các Trợ giúp viên pháp lý dựa vào thâm niên bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp.

Việc giao chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý đã và đang trở thành công cụ cần thiết và có hiệu quả trong việc quản lý nhà nước về trợ giúp pháp lý ở Trung ương và ở địa phương.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật Trợ giúp pháp lý nhằm đẩy mạnh hoạt động tham gia tố tụng, đưa chất lượng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý ngày càng được nâng cao. Ngày 12 tháng 01 năm 2024, Bộ Tư pháp ban hành chỉ tiêu thực hiện vụ việc tham gia tố tụng cho Trợ giúp viên pháp lý năm 2024 như sau:

Đối với Trợ giúp viên pháp lý được bổ nhiệm dưới 03 năm: Mức đạt chỉ tiêu là 08 – 13 vụ việc/năm; Mức đạt chỉ tiêu khá là 14 – 17 vụ việc/năm; Mức đạt chỉ tiêu tốt là từ 18 vụ việc/năm trở lên.

Đối với Trợ giúp viên pháp lý được bổ nhiệm từ đủ 03 năm đến dưới 05 năm: Mức đạt chỉ tiêu là 12 – 16 vụ việc/năm; Mức đạt chỉ tiêu khá là 17 – 22 vụ việc/năm; Mức đạt chỉ tiêu tốt là từ 23 vụ việc/năm trở lên.

Đối với Trợ giúp viên pháp lý được bổ nhiệm 05 năm trở lên: Mức đạt chỉ tiêu là 15 – 22 vụ việc/năm; Mức đạt chỉ tiêu khá là 23 – 28 vụ việc/năm; Mức đạt chỉ tiêu tốt là từ 29 vụ việc/năm trở lên.

Vụ việc tham gia tố tụng được tính chỉ tiêu là vụ việc kết thúc khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: (1) Thực hiện xong yêu cầu hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý theo hình thức trợ giúp pháp lý thể hiện trong đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; (2) Thuộc một trong các trường hợp không tiếp tục thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật Trợ giúp pháp lý; (3) Bị đình chỉ theo quy định của pháp luật. Trong thời gian từ ngày 01 tháng 11 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2024.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng quy định rõ ba trường hợp miễn hoặc không tính chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng; ba trường hợp giảm thực hiện chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng; các trường hợp biến động trong thực hiện chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng; đồng thời, quy định cụ thể nguyên tắc làm tròn số thập phân để tính chỉ tiêu và vụ việc tham gia tố tụng cho Trợ giúp viên pháp lý, cụ thể: nếu giá trị của hàng thập phân sau số nguyên dưới 05 thì số vụ việc được làm tròn là số nguyên; nếu giá trị của hàng thập phân sau số nguyên bằng 05 hoặc lớn hơn, thì tăng số nguyên thêm 01 đơn vị.

So với chỉ tiêu thực hiện vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý năm 2023 thì năm 2024 chỉ tăng 01 vụ việc đối với mỗi nhóm Trợ giúp viên pháp lý.

Trong năm 2023 (tính từ ngày 01 tháng 11 năm 2022 đến ngày 31 tháng 10 năm 2023). Tổng số vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý tỉnh Đồng Nai là 532 vụ việc với tổng số 14 Trợ giúp viên pháp lý tính chỉ tiêu vụ việc, trong đó: đạt chỉ tiêu tốt 11/14 Trợ giúp viên pháp lý; đạt chỉ tiêu khá 2/14 Trợ giúp viên pháp lý và đạt chỉ tiêu 1/14 Trợ giúp viên pháp lý.

Năm 2024, trên cơ sở chỉ tiêu thực hiện vụ việc tham gia tố tụng cho Trợ giúp viên pháp lý theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp tục phân bổ chỉ tiêu thực hiện vụ việc tham gia tố tụng cho từng Trợ giúp viên pháp lý dựa vào thâm niên bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp. Đây một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, thi đua khen thưởng đối với Trợ giúp viên pháp lý năm 2024./.

Ngọc Phúc​