Tuyên truyền, phổ biến pháp Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở tại huyện Xuân Lộc.

​     Thực hiện Kế hoạch số 70/KH-HLG ngày 26/5/2023 của Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; UBND huyện ban hành Giấy mời số 387/GM-UBND ngày 19/7/2023 tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn huyện Xuân Lộc.

Nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các chủ trương, chính sách pháp luật quan trọng vừa có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023 đến các cơ quan, đơn vị ban, ngành đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn, các Trường học trên địa bàn huyện. Ngày 26/7/2023, UBND huyện Xuân Lộc phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thanh tra; Luật Trợ giúp pháp lý. Đây là những nội dung quan trọng tác động đến chính sách pháp luật, ảnh hưởng đời sống xã hội của người dân và cán bộ, công chức trên địa bàn huyện. Thành phần gồm có Lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Đại diện lãnh đạo UBMTTQ và lãnh đạo các đoàn thể huyện; thành viên Hội Luật gia huyện, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo UBMTTQ và các đoàn thể cấp xã,  Hiệu trưởng các Trường học trên địa bàn huyện. Kết quả có khoảng 197 đại biểu tham dự.

z4551260259922_80e7e95d7e3726b7145529ac0a706cac.jpg

Đ/c Phan Văn Châu – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai phát biểu khai mạc Hội nghị

z4551260259690_e354ec4bdcbc006298f64737370cfc7c.jpg Đại biểu tham dự hội nghị

z4551260246399_db97b54bb2aa413af9ef35faae9bf2f3.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe hai Luật gia Vòng Khiềng - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh và Luật gia Dương Văn Tín - Ủy viên BCH Hội Luật gia tỉnh tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách quan trọng vừa mới ban hành về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thanh tra, tạo ra sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các cơ quan, đơn vị; ban, ngành đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hội nghị cũng được các đại biểu đưa ra những tình huống cụ thể xảy ra trong thực tế tại địa phương; báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về Thực hiện dân chủ ở cơ sở; phòng, chống bạo lực gia đình, chính sách dân số, tình trạng giáo viên sinh con thứ 3 diễn ra trên địa bàn huyện. Qua đó, các Luật gia đã trao đổi, giải đáp kịp thời cho đại biểu tham dự những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật liên quan, xử lý kỷ luật đối với giáo viên sinh con thứ 3.

Sau khi các đại biểu tham dự hội nghị xong, các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn và Hiệu trưởng các Trường học trên địa bàn huyện tổ chức triển khai thực hiện và phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân bằng các hình thức phù hợp nhằm đảm bảo nhân dân nắm rõ các quy định pháp luật để thực hiện.

Nguyễn Hữu Minh - Phòng Tư pháp huyện Xuân Lộc