Hội nghị tập huấn quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

​        Ngày 07/03/2019, Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC- TANDTC-VKSNDTC ngáy 29 tháng 6 năm 2018 của Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tài chính -Tòa án nhân tối cao - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

TOA DAM 2019 - AToan2.jpg
Đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh đến dự và chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu là các thành viên của Hội đồng và đại diện lãnh đạo các cơ quan Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa, các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ của Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh, đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh và các Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai.

TOA DAM 2019-AVinh.jpg
Đồng chí Lê Quang Vinh giới thiệu nội dung cơ bản của Thông tư tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe đồng chí Lê Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh triển khai một số nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP- BTC-TANDTC-VKSNDTC và Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-BCA-BQP- BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 21/12/2018 về phối hợp thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về thủ tục đối với người dưới 18 tuổi. Sau đó, các đại biểu đã tham gia thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng thực hiện các quy định của Thông tư liên tịch và các biểu mẩu kèm theo.

Khép lại Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Toàn đề nghị các thành viên của Hội đồng phối hợp, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh, huyện căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức tuyên truyền rộng rãi nội dung Thông tư liên tịch số 10/2018 cho cán bộ, công chức, viên chức, người thực hiện trợ giúp pháp lý tại cơ quan, đơn vị nhằm thực hiện tốt hơn công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong trong hoạt động tố tụng. Đồng thời yêu cầu Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư nêu trên và các quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân và cho người được trợ giúp pháp lý theo đúng quy định./.

Thùy Dương – Trung tâm TGPLNN