Huyện Thống Nhất triển khai Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và thực hiện truyền thông trợ giúp pháp lý

​            Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-TGPL ngày 31/01/2019 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai về Công tác trợ giúp pháp lý năm 2019, ngày 26/02/2019 Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện Thống Nhất đã phối hợp với Phòng Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thống Nhất tổ chức Hội nghị triển khai Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Luật Khiếu Nại năm 2011- Luật Tố cáo năm 2018 và thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý cho các Hội viên hội phụ nữ trên địa bàn huyện Thống Nhất.

truyen thong TGPL thong nhat-1.jpg
Các Đại Biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị có hơn 100 người tham dự gồm: Đại diện Phòng Tư pháp huyện, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện, Chủ tịch Hội phụ nữ các xã; cán bộ Hội viên Hội phụ nữ huyện, cán bộ Hội viên Hội phụ nữ các xã; Đài phát thanh huyện Thống Nhất dự và đưa tin.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Phạm Phi Vân – Phó trưởng phòng Tư pháp huyện giới thiệu một số nội dung mới, quan trọng của Luật Tố cáo năm 2018, Luật Khiếu nại năm 2011 và đồng chí Hồ Thị Xuân Chi – Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện Thống Nhất giới thiệu Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; Nghị định 144/2017/NĐPCP ngày 15/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý; Thông tư 08/2017/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý và hướng dẫn giấy tờ trong hoạt động trợ giúp pháp lý. Đồng thời thực hiện tư vấn cho 13 người dân không thuộc đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí nhưng có nhu cầu giải đáp vướng mắc các vấn đề liên quan đến pháp luật hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình và một số lĩnh vực khác. Trong đó có 01 trường hợp thuộc hộ nghèo.​

TGPL thong nhat-1.jpg
Đồng chí Hồ Thị Xuân Chi – Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý huyện Thống Nhất
 thực hiện tư vấn pháp luật cho người dân

Thông qua buổi tập huấn đã thông tin nhiều quy định mới của Luật Tố cáo năm 2018, Luật Khiếu nại năm 2011 và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận trợ giúp pháp lý, tăng cường cơ chế bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý, lấy người được trợ giúp pháp lý làm trung tâm; Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi tối đa để người dân biết và thực hiện quyền của mình, đồng thời làm cơ sở để các đại biểu nghiên cứu, mở rộng, tìm hiểu, áp dụng trong quá trình tổ chức quản lý, điều hành, thực thi công vụ, công tác phối hợp trợ giúp pháp lý tại địa phương cũng như quán triệt, phổ biến đến cán bộ Hội viên Hội phụ nữ và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân địa phương về các nội dung của Luật Trợ giúp pháp lý./.

Phan ​Thơm