Hội nghị công tác phối hợp trợ giúp pháp lý ở địa phương

​          Thực hiện Kế hoạch số 11327/KH-UBND ngày 02/11/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và Kế hoạch số 05/KH-STP ngày 05/01/2018 của Sở Tư pháp về công tác Trợ giúp pháp lý năm 2018. Vừa qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Tân Phú tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Luật Hòa giải cơ sở cho các đại biểu là đại diện Phòng Lao động thương binh và xã hội, Phòng Dân tộc, Thanh tra huyện, Tiếp dân huyện, Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Bí thư (Phó Bí thư) huyện đoàn; Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên trên địa bàn huyện Tân Phú; Cán bộ tiếp dân cấp xã, bí thư (phó bí thư) xã đoàn; hòa giải viên cơ sở; Trợ giúp viên pháp lý, Cộng tác viên trợ giúp pháp lý. Tổng cộng có hơn 300 đại biểu tham dự.

Hoi nghi Tan Phu - TGPPL -1.jpg
        Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được đồng chí Lê Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh giới thiệu một số nội dung mới, quan trọng của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 như đối tượng thuộc diện người được trợ giúp pháp lý, hình thức trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý; Luật Hòa giải cơ sở, các bước tiến hành hòa giải, Kỹ năng hòa giải và thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận Biên bản hòa giải thành ngoài Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Hoi nghi Tan Phu - TGPPL -2.jpg
                                                Đồng chí Lê Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh

Thông qua buổi tập huấn đã phổ biến, quán triệt nhiều nội dung quy định về trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở để các đại biểu nghiên cứu, tìm hiểu, trao đổi, hỏi – đáp trực tiếp tại Hội nghị về những vấn đề còn vướn mắc nhằm áp dụng trong quá trình tổ chức quản lý, điều hành, thực thi công vụ và trong công tác phối hợp trợ giúp pháp lý tại địa phương khi nhận diện đối tượng được trợ giúp pháp lý, hướng dẫn thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, đồng thời tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân địa phương về các nội dung của Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Hòa giải cơ sở, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận trợ giúp pháp lý, tăng cường cơ chế bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý nói riêng và quyền tiếp cận pháp luật nói chung./.

Bùi Huân