TỌA ĐÀM THỰC TIỄN THI HÀNH PHÁP LUẬT VỀ CÔNG TÁC CHỨNG THỰC KHU VỰC PHÍA NAM

Lê Xuân Quý
               Sáng 19/6/2018 tại tỉnh Hậu Giang, Cục công tác phía Nam – Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm chuyên đề thực tiễn thi hành pháp luật trong công tác chứng thực với sự tham dự của 25 Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đồng chí Nguyễn Công Khanh – Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực và đồng chí Huỳnh Thị Lệ Thủy – Phó Cục trưởng Cục công tác Phía Nam đồng chủ trì buổi tọa đàm.
ANH TIEN PHAT BIEU 19-6-2018.jpg
Đ/c Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các địa phương nêu tình hình thực tiễn thi hành Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2018 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch tại các địa phương, nhất là các vướng mắc phát sinh trong áp dụng pháp luật chứng thực như: chưa có sự thống nhất quy định giữa chứng thực hợp đồng với chứng thực chữ ký trong văn bản có nội dung giao dịch về quyền sở hữu theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2014/TT-BCA; giải mạo giấy tờ bản chính để làm bản sao chứng thực; lạm dụng yêu cầu bản sao có chứng thực;...Đối với Đồng Nai, thực tiễn hoạt động chứng thực tại cấp xã trong bối cảnh chung phát triển kinh tế - xã hội của địa phương làm tăng số lượng việc chứng thực rất lớn cho công chức tư pháp cấp xã.
TOAN CANH TOA DAM 19-6-2018.JPG
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đề xuất các giải pháp khắc phục hạn chế nêu trên, các đại biểu tham dự Tọa đàm thống nhất kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, bổ sung các nội dung trong Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định cụ thể mẫu hợp đồng, giao dịch để thực hiện chứng thực; thống nhất với Bộ Công an xử lý trường hợp giấy tờ giả, hướng dẫn chứng thực giao dịch liên quan tài sản là phương tiện giao thông; thống nhất các quy định về chứng thực liên quan đến các lĩnh vực đất đai, nhà ở, công chứng để đảm bảo tính đồng bộ; đề xuất định hướng xã hội hóa hoạt động chứng thực... và tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện thủ tục hành chính.