CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH “DÂN HỎI GIÁM ĐỐC SỞ TRẢ LỜI”: ĐƯA PHÁP LUẬT ĐẾN VỚI TỪNG NGƯỜI DÂN

 
 Lê Xuân Quý

Hiện nay, người dân đang quan tâm và kỳ vọng nhiều nhất vào hoạt động cải cách thủ tục hành chính và công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của các cơ quan nhà nước. Chính vì vậy, trong chuyên mục “Dân hỏi, Giám đốc Sở trả lời” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai phát sóng ngày 01/10/2017, ông Viên Hồng Tiến – Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai đã cùng trao đổi, cung cấp thêm các thông tin nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân xung quanh hoạt động này.

Dan hoi giam doc so tra loi 01-10-2017.JPG
Hình ảnh. Giám đốc Sở Tư pháp Viên Hồng Tiến trong Chương trình truyền hình "Dân hỏi, Giám đốc Sở Trả lời"

Theo đó, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 58 được người dân kỳ vọng sẽ tạo thông thoáng cho các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp và mong muốn sớm được triển khai trong thực tế. Ở Đồng Nai, việc triển khai thực hiện bước đầu có hiệu quả với việc thành lập Trung tâm Hành chính công, thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa ở 171 xã, phường, thị trấn và 11 đơn vị cấp huyện; hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà thông qua hệ thống bưu điện. Trong thời gian tới, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính tiếp tục là trọng tâm trong công tác cải cách hành chính của tỉnh với mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý phản ánh kiến nghị qua tổng đài hành chính công 1022, ứng dụng Zalo trong theo dõi quy trình giải quyết hồ sơ và mô hình phi địa giới hành chính trong tiếp nhận hồ sơ hành chính… sẽ tạo thuận lợi nhiều hơn cho người dân trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính.

Trong công tác phổ biến pháp luật, với đặc thù là tỉnh công nghiệp có đông người lao động nhập cư, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng ở cơ sở. Riêng đối với công nhân lao động, thời gian qua Sở Tư pháp phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh bám sát nội dung tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tuyên truyền, phổ biến, tư vấn và hỗ trợ pháp luật cho người lao động tại doanh nghiệp, khu nhà trọ, trung tâm và các văn phòng tư vấn pháp luật của Công đoàn, đặc biệt là phát huy hiệu quả của mô hình nhóm công nhân nòng cốt. Ngoài ra, còn tuyên truyền qua kênh thông tin báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai; thực hiện cấp phát các cẩm nang theo chuyên đề cho công nhân, qua fanpage “Điểm hẹn công nhân”, thông qua các Hội thi... Kết quả đã có khoảng 80% đoàn viên công đoàn, người lao động trên toàn tỉnh được tiếp cận thông tin về tuyên truyền pháp luật.

 

Liên kết website

Lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI. Giấy phép số: 105/GP-BC ngày 28/07/2005.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai 
Trụ sở: Số 2, Đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613.822528 - Fax: 0613.819833. Email: stp@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai 
® Ghi rõ nguồn "Sở Tư Pháp Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​