SỞ TƯ PHÁP TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC VIÊN CHỨC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

​ Lê Xuân Quý

​

Thực hiện Chương trình công tác năm 2017, ngày 28/6, Ban Giám đốc đã phối hợp với Công đoàn cơ sở Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức 6 tháng đầu năm 2017, đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn cơ sở chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã thông qua báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của Sở Tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2016 tập trung vào những kết quả đạt được như: kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng của Sở; công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; kiểm soát thủ tục hành chính như góp ý 99 văn bản và thẩm định 47 văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra theo thẩm quyền đối với 38 văn bản quy phạm pháp luật của UBND, HĐND cấp huyện ban hành; đã thẩm định 1.866 thủ tục hành chính của 17 Sở, ban, ngành, 1.253 lưu đồ và chuẩn bị cần thiết trong việc triển khai thành lập Trung tâm hành chính công của tỉnh; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh giữ vững hình thức, ổn định chất lượng và thực hiện đúng tiến độ; ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn; vai trò của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật được phát huy tích cực, kịp thời phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới đã được thông qua và có hiệu lực trong năm 2017, triển khai thực hiện quy định chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiến độ thời gian và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tổ chức bồi dương kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cơ sở; sơ kết 01 năm thực hiện quy chế phối hợp với các cơ quan báo chí, đài phát thanh và truyền hình giai đoạn 2016 – 2020 về tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác trợ giúp pháp lý, bổ trợ tư pháp và hành chính tư pháp công tác hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi nhà nước ngày càng được nề nếp, đáp ứng các yêu cầu cá nhân, tổ chức có liên quan, quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; tiến hành kiểm tra về lĩnh vực hộ tịch và công tác bồi thường Nhà nước; thực hiện thanh tra 08 tổ chức hành nghề công chứng, kiểm tra 05 doanh nghiệp đấu giá và 02 trung tâm tư vấn pháp luật; kiểm tra cấp huyện, cấp xã về công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực và bồi thường nhà nước tại 06 địa phương.

dong chi dao 2017.JPG
Hình ảnh. Đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Phó Giám đốc Sở phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng xác định, công tác tư pháp ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do nhiệm vụ được giao ngày càng nhiều và trên nhiều lĩnh vực mới đòi hỏi phải nâng cao năng lực, trình độ công chức tham mưu, tổ chức thực hiện trong khi đó, một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác tư pháp nên trong triển khai thực hiện nhiệm vụ còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên kết quả đạt được chưa cao như chất lượng thẩm định ở các nội dung chuyên ngành chưa sâu; hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tuy có đổi mới nhưng có mặt còn hạn chế, chưa thu hút được đông đảo nhân dân tham gia; chưa phát huy hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong công tác xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng còn hạn chế.

Hội nghị đã thảo luận và tiến hành bầu Ban Thanh tra nhân dân Sở Tư pháp nhiệm kỳ 2017-2019 với 03 đồng chí trúng cử gồm: đồng chí Lê Thị Ngọc Hà – Chuyên viên thanh tra Sở, đồng chí Nguyễn Văn Tấn – Chuyên viên phòng quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, đồng chí Nguyễn Thanh Vân – Chuyên viên Phòng Công chứng số 1.

dc vien hong tien 28-6-2017.JPGdc vien hong tien 28-6-2017.JPG
Hình ảnh. Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu kết luận Hội nghị.

Đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp kết luận: công tác tư pháp 06 tháng đầu năm 2017 được chỉ đạo, triển khai có trọng tâm, trọng điểm và được công chức, viên chức trong ngành Tư pháp hưởng ứng tích cực; bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp với 09 nhiệm vụ trọng tâm, theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy và phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Căn cứ Chương trình, Kế hoạch công tác đầu năm, ngành Tư pháp đã chủ động khắc phục những khó khăn; kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực công tác của ngành đã được triển khai. Một số mặt công tác có chuyển biến tích cực và đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm 2016 và đã khẳng định được hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ đầy đủ, chặt chẽ, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu mỗi công chức viên chức phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nỗ lực khắc phục khó khăn, khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong công tác; phối hợp chặt chẽ, kịp thời xử lý công việc đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao nhất.

dong chi vienhongtien2017.jpg

Hình ảnh. Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2016 cho tập thể phòng Phổ biến giáo dục pháp luật.
dong chi vothixuandao 28-6-2017.jpg
Hình ảnh. Đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017

Hội nghị đã tổ chức khen thưởng các 07 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh năm 2016.​