​TẬP HUẤN BÁO CÁO VIÊN PHÁP LUẬT QUÝ I NĂM 2017

Nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 391/QĐ-UBND ngày 03/02/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước năm 2017. Theo định kỳ hàng quý, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật để phổ biến, giới thiệu các nội dung pháp luật mới liên quan thiết thực đến đời sống. Tham dự hội nghị có đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí, Nguyễn Thị Thủy - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp dự toán, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cán bộ pháp chế, cán bộ công đoàn thuộc công đoàn cơ sở các sở, ngành.

DSCF3486.JPG
Bà Nguyễn Thị Thủy - Báo cáo viên Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đang trình bày tại hội nghị

Trong đợt tập huấn vừa qua, các báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành được truyền đạt một số nội dung quan trọngcủa Luật tiếp cận thông tin, Luật phí và lệ phí.

Luật phí và lệ phí được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/12/2015, tại kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017. Luật có 6 chương, 25 điều bao gồm những quy định chung; nguyên tắc xác định mức thu, miễn, giảm phí, lệ phí; quy định về kê khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí; quyền, trách nhiệm của tổ chức thu và người nộp phí, lệ phí; về thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước về quản lý phí và lệ phí; quy định về các điều khoản thi hành.

Luật tiếp cận thông tin được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 06/4/2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018. Đây là Luật mang ý nghĩa to lớn trong việc thể chế hoá chủ trương, chính sách của Đảng về mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền công dân, quyền con người, tạo cơ chế nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ, nhất là dân chủ trực tiếp, bảo đảm quyền được thông tin của công dân.

Bùi An