20170228_142051.jpg
Đồng chí Viên Hồng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị.​
Ngày 28/02/2017, Đảng ủy Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2016 và triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2017. Đồng chí Viên Hồng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị: đại điện Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đồng chí Trần Văn Giới - UVBTU Đảng ủy khối – Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy và các đồng chí trong ban lãnh đạo Sở cùng toàn thể đảng viên sinh hoạt tại Sở Tư pháp.
Hội nghị đã thảo luận các nhiệm vụ chủ yếu công tác xây dựng Đảng năm 2017, tập trung vào các nội dung như tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nhất là chú trọng đến đào tạo trình độ chính trị. Năm 2016 của Đảng ủy Sở đã triển khai nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chương trình hoạt động trọng tâm của ngành. Công tác lãnh đạo của Đảng ủy đã giúp lãnh đạo cơ quan và tổ chức đoàn thể trong cơ quan thực hiện tốt việc kiện toàn và tăng cường đội ngũ cán bộ cho các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, củng cố các tổ chức đoàn thể thanh niên, công đoàn, chi hội luật gia, tăng cường đoàn kết nội bộ, đổi mới phong cách và lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động. Với tổng số đảng viên thuộc Đảng bộ Sở lên 46 đồng chí ( 04 đảng viên dự bị) luôn giữ vững phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ mọi mặt; chấp hành kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm sự đoàn kết nội bộ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần khẳng định rõ nét vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị của tổ chức Đảng; xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan vững mạnh và phát triển vững chắc.

Một số mặt công tác có chuyển biến tích cực và đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm 2016 như :  Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng của ngành Tư pháp. Cử 84 công chức học lớp cao học; cử nhân, cao cấp và trung cấp chính trị và các lớp quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, kỹ năng lãnh đạo cấp Sở, cấp phòng và các lớp đào tạo, bồi dưỡng khác; Tập trung hướng về cơ sở, trong năm 2016 đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa Giám đốc Sở với hơn 200 công chức Tư pháp - Hộ tịch xã, phường, thị trấn để lắng nghe những ý kiến, đề xuất, kiến nghị từ cơ sở. Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội góp ý cho ngành Tư pháp; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật có đổi mới với nhiều hình thức như: tổ chức tọa đàm về công tác bầu cử và tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính. Trong năm 2016, tiếp nhận và giải quyết hơn 10.724 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp, xử lý 42.000 thông tin án tích tồn đọng. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước thời hạn đạt trên 98% (so với năm 2015 chỉ đạt 95%). Toàn tỉnh giải quyết hơn 29.000 việc đăng ký hộ tịch cho người dân; tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn của dân năm 2013 là 45%, năm 2014 là 25%, năm 2015 là 5%, trong năm 2016 là dưới 2%.

image1 (12).JPG

image1 (13).JPG
Đảng viên Sở Tư pháp thảo luận tại hội nghị

Năm 2016 là năm thứ 2 liên tiếp Sở Tư pháp vinh dự được Bộ Tư pháp đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tặng Cờ thi đua xuất sắc ngành Tư pháp đặc biệt UBND tỉnh xếp loại xuất sắc trong công tác cải cách hành chính và đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016. Đảng uỷ, tập thể lãnh đạo ngành Tư pháp đoàn kết, thống nhất cao trong thực hiện chủ trương, phối hợp triển khai hiệu quả các nhiệm vụ mới trong quá trình công tác. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ và đánh giá về tiến độ, chất lượng, hiệu quả công tác. Kiện toàn Ban Giám đốc và các phòng chuyên môn. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức của ngành ngày càng được nâng cao; tổ chức nhân sự từng bước được củng cố, góp phần phát huy năng lực, sở trường trong công tác, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức được quan tâm hoàn thiện về trình độ.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Viên Hồng Tiến Bí thư Đảng ủy Giám đốc Sở Tư pháp nêu trong năm 2017 Đảng ủy Sở Tư pháp cần phải tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đồng thời triển khai có hiệu quả công việc trong điều kiện nhiệm vụ được giao ngày càng nhiều và trên nhiều lĩnh vực mới, phức tạp, liên quan trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống nhân dân. Vì vậy, công tác tư pháp đòi hỏi mỗi công chức ngành Tư pháp nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất cách mạng, nâng cao trình độ nghiệp vụ và phải nêu cao quyết tâm, tinh thần trách nhiệm để tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ với chất lượng và hiệu quả cao nhất, nhằm phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phi Long