​Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ báo cáo thống kê công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật

Sáng ngày 29/5/2024, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ báo cáo thống kê công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật tại Khách sạn Đồng Nai (số 57 đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) với sự tham dự của 286 đại biểulãnh đạo UBND cấp xã, lãnh đạo Phòng Tư pháp cấp huyện trực tiếp phụ trách duyệt báo cáo thống kê; công chức thực hiện nhiệm vụ báo cáo thống kê ngành tư pháp của Phòng Tư pháp và UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - PGĐ Sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương nhấn mạnh "Việc thực hiện báo cáo thống kê ngành tư pháp nói chung và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật nói riêng của các địa phương vẫn còn hạn chế; chất lượng báo cáo thống kê còn thấp, còn nhiều sai sót."

"Để nâng cao chất lượng báo cáo thống kê, Sở Tư pháp đã có Công văn số 4575/STP-XDPBPL ngày 15/12/2023 đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quan tâm, chỉ đạo nâng cao chất lượng báo cáo thống kê ngành tư pháp lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật. Theo đó, xác định rõ các sai sót thường gặp trong các biểu báo cáo của các địa phương. Tuy nhiên kỳ báo cáo năm chính thức năm 2023 và kết quả kiểm tra của Sở Tư pháp cho thấy các địa phương vẫn tiếp tục tồn tại các sai sót mà chưa được khắc phục.

Vì vậy, việc Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ báo cáo thống kê công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật là cần thiết."

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các lỗi sai sót số liệu thống kê của các địa phương đã ảnh hưởng đến chất lượng báo cáo thống kê ngành tư pháp và số điểm thi đua hằng năm của tỉnh. Ngoài ra, sự thiếu thống nhất giữa số liệu thống kê và số liệu trên các báo cáo khác của địa phương cũng ảnh hưởng đến công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao dẫn đến tình trạng phải điều chỉnh hồ sơ, số liệu.

Tại Hội nghị, báo cáo viên của Sở Tư pháp đã triển khai đến các đại biểu tham dự các nguyên tắc, ý nghĩa của báo cáo thống kê; một số kỹ năng trong việc thực hiện báo cáo thống kê công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; những sai sót thường gặp và các biện pháp để khắc phục, hạn chế các sai sót nhằm nâng cao chất lượng báo cáo thống kê, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước. Đồng thời lấy các ví dụ cụ thể minh họa để hướng dẫn cho các đại biểu trong việc thực hiện nghiệp vụ báo cáo thống kê; tương tác, trao đổi với các đại biểu tham dự trong quá trình trình bày nội dung chuyên đề. Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã  trao đổi, thảo luận về những khó khăn trong việc thực hiện báo cáo thống kê ngành tư pháp với 11 ý kiến phát biểu, Báo cáo viên của Sở Tư pháp đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn công chức trực tiếp thực hiện báo cáo thống kê của Phòng Tư pháp và UBND cấp xã một số kỹ năng để tổng hợp, rà soát, kiểm tra số liệu thống kê, đảm bảo chính xác, khách quan.

Trong công tác tổ chức Hội nghị, Sở Tư pháp tiếp tục thực hiện việc đăng ký thông tin đại biểu tham dự và chuyển tải tài liệu bằng hình thức quét mã QR code nhằm kịp thời thống kê số lượng người tham dự và tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu.

Việc tổ chức Hội nghị vào thời điểm này là rất phù hợp khi sắp tới thời gian thực hiện kỳ báo cáo thống kê 06 tháng đầu năm 2024 của ngành Tư pháp (đầu tháng 6). Vì vậy việc tập huấn các kỹ năng, chia sẽ các nghiệp vụ cần thiết cho công chức thực hiện báo cáo thống kê nhằm giúp đội ngũ này nắm bắt được cách thức thực hiện để hạn chế các sai sót, góp phần nâng cao chất lượng báo cáo thống kê công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật nói riêng và của ngành tư pháp nói chung./.

Theo pbgdpl.dongnai.gov.vn

Không có video clip.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai