Sửa đổi, bổ sung 08 Thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp

           Ngày 15/5/2024, Bộ trưởng Bộ tư pháp vừa ký ban hành Thông tư số 03/2024/TT-BTP để sửa đổi, bổ sung 08 Thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp bao gồm các lĩnh vực: (1) Luật sư, (2) công chứng, (3) thừa phát lại, (4) tư vấn pháp luật, (5) đấu giá tài sản, (6) hòa giải thương mại, (7) trọng tài thương mại, (8) giám định viên tư pháp.

Theo đó, tại các Thông tư được sửa đổi, bổ sung đều được bổ sung 1 Điều quy định về trách nhiệm khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cụ thể:

1. Cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân được giao tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có trách nhiệm khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

2. Việc khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện như sau:

- Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến: các thông tin được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tự động điền vào biểu mẫu, người thực hiện thủ tục hành chính không cần kê khai. Nếu các thông tin không được tự động điền vào biểu mẫu thì người thực hiện thủ tục hành chính kê khai đầy đủ.

- Trường hợp nộp hồ sơ giấy (nộp trực tiếp hoặc qua bưu chính): người thực hiện thủ tục hành chính kê khai đầy đủ trong biểu mẫu.

3. Các thông tin thuộc đối tượng khai thác, sử dụng theo khoản 1 Điều này bao gồm: Giới tính; Quốc tịch; Nơi thường trú; Nơi ở hiện tại.

Theo đó, các biểu mẫu tờ khai để thực hiện TTHC liên quan đến các lĩnh vực nêu trên đã được thay thế để phù hợp việc khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công./.

 

Bình Phạm

 

Đính kèm theo Thông tư số 03/2024/TT-BTP và hệ thống các biểu mẫu liên quan.

thongtuso03.pdfthongtuso03.pdf

hethongbieumau.rarhethongbieumau.rar


 ​

 

Liên kết website

Xem thêm
Không có video clip.

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI. Giấy phép số: 105/GP-BC ngày 28/07/2005.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai 
Trụ sở: Số 02, đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.822528 - Fax: 02513.819833. Email: stp@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai 
® Ghi rõ nguồn "Sở Tư pháp Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​