Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi Luật Luật sư

Nhằm chuẩn bị cho việc nghiên cứu đề xuất xây dựng Luật Luật sư thay thế Luật Luật sư năm 2006, sáng ngày 07/5/2024, Cục Bổ trợ tư pháp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi Luật Luật sư năm 2006 tại Thành phố Hồ Chí Minh do bà Đặng Kim Hoa – Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp chủ trì. Tham dự Hội thảo có đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam; đại diện Sở Tư pháp, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa- Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện công ty Luật nước ngoài, Văn phòng Luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

QC.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, bà Đặng Kim Hoa – Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp- Bộ Tư pháp cho biết Luật Luật sư được Quốc hội khóa XI thông qua vào ngày 29/6/2006 và được sửa đổi năm 2012. Sau hơn 17 năm thực hiện, Luật Luật sư đã đi vào cuộc sống, đạt nhiều kết quả, hành lang pháp lý cho tổ chức và hoạt động của luật sư phát triển. Tuy nhiên, Luật Luật sư cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của tổ chức hành nghề luật sư.

Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến phát biểu, đề xuất sửa đổi một số quy định còn bất cập của Luật Luật sư; một số luật sư có kinh nghiệm lâu năm đã đánh giá tổng quan, bức tranh chung về việc hành nghề luật sư. Cụ thể dự thảo Luật sửa đổi cần bám sát nhu cầu thực tiễn của đời sống; thực tiễn dịch vụ pháp lý; dịch vụ tố tụng hiện nay làm phát sinh các vấn đề mới và cần phải sửa đổi. Các vấn đề cần sửa đổi phải có luận chứng khoa học để đánh giá chính xác, cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế để có cái nhìn phù hợp trong việc sửa đổi. Qua đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung vào công tác xây dựng luật để hoạt động luật sư ngày càng phát triển và chất lượng.

tham luận.jpg
Đại biểu tham gia Hội thảo phát biểu tham luận

Sau khi lắng nghe ý kiến các đại biểu tham dự Hội thảo, đồng chí chủ trì ghi nhận những ý kiến đóng góp để nghiên cứu tham mưu, đề xuất những nội dung trên trong quá trình xây dựng dự án Luật sửa đổi Luật Luật sư nhằm khắc phục những hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về luật sư và hoạt động của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa./.

Hồng Phước

Không có video clip.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai