Tư pháp Long Thành đạt được những kết quả tích cực trong năm 2023

Chiều ngày 13/3/2024, UBND huyện Long Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan đơn vị của huyện, thành viên Hội đồng PBGDPL huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và toàn thể công chức Tư pháp - Hộ tịch trên địa bàn.

Lưu niệm.jpg
Đ/c Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chụp hình lưu niệm với lãnh đạo UBND huyện và tập thể Phòng Tư pháp Long Thành tại Hội nghị

Năm 2023, Tư pháp Long Thành đã đạt được những kết quả tích cực, phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và công chức Tư pháp địa phương đã hoàn thành khối lượng công việc lớn trong các lĩnh vực như phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, tiếp cận pháp luật; thẩm định, rà soát và kiểm tra, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật; xử lý vi phạm hành chính; theo dõi thi hành pháp luật; hành chính tư pháp. Bên cạnh hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã đạt được kết quả tích cực, đặc biệt là các Ủy viên Hội đồng đã phối hợp hiệu quả với nhau tổ chức nhiều hoạt động PBGDPL, tập trung hướng về cơ sở, với nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp với đối tượng. Đặc biệt, Long Thành là một trong các huyện được đánh giá cao trong công tác hòa giải ở cơ sở với nhiều cách làm hay và có số lượng vụ việc hòa giải thành chiếm tỷ lệ cao (96,8% trong năm 2023), đồng thời cũng là đội thi xuất sắc đạt giải nhì tại Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Nai” năm 2023 và đại diện cho tỉnh tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV đạt giải 3 vòng thi khu vực miền Nam và đạt giải Khuyến khích vòng thi toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị Tư pháp Long Thành tập trung triển khai thực hiện đúng tiến độ, chất lượng chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra; quan tâm kiện toàn, sắp xếp tổ chức, bộ máy cơ quan tư pháp tại địa phương, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp, nhất là đội ngũ công chức Tư pháp - hộ tịch cấp xã đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp; tăng cường đoàn kết, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, gắn với kỷ luật, kỷ cương hành chính. Phát huy hiệu quả các công cụ quản lý, kiểm tra, thanh tra; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, các hành vi vi phạm; đẩy mạnh các phong trào thi đua, nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong công chức, viên chức và người lao động nhằm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Chị Hương.jpg

Đ/c Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng thời đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân đặc biệt là người lao động làm việc tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, không để phát sinh các vụ việc phức tạp.

KT.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho các cá nhân​

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cũng đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023./.

Đồng Hoa

Không có video clip.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai