Kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND phường Trảng Dài của thành phố Biên Hòa

Sáng ngày 08/5/2024, Đoàn liên ngành của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật do bà Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh làm trưởng đoàn đã thực hiện kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND phường Trảng Dài của thành phố Biên Hòa. Tham gia Đoàn Kiểm tra còn có đại diện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh và phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp.

QC.jpg

Quang cảnh buổi kiểm tra

Làm việc với Đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo UBND phường, Công an, công chức tư pháp, đại diện Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể của phường cùng 10 cô chú tổ trưởng của 10/11 tổ hòa giải trên địa bàn phường.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện UBND phường trình bày báo cáo về kết quả công tác hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 của địa phương. UBND phường Trảng Dài đã ban hành kế hoạch chung về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật và triển khai thực hiện; thực hiện đúng quy trình đánh giá, công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; kiện toàn đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở với 11 tổ. Trong công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương đã nhận được sự phối hợp hiệu quả Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể đặc biệt là lực lượng công an phường. Tuy nhiên công tác tổng hợp, báo cáo về hòa giải ở cơ sở của địa phương vẫn còn hạn chế, hồ sơ đánh giá phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật chưa đầy đủ, kinh phí phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương chưa đảm bảo.

Đoàn kiểm tra cũng đã nghe tổ trưởng các tổ hòa giải trên địa bàn thông tin, chia sẽ về kinh nghiệm thực hiện hòa giải ở cơ sở, những khó khăn trong việc thực hiện với đặc thù của địa phương là dân số tăng cơ học nhanh với đa dạng các tỉnh, thành trên cả nước vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các mâu thuẫn, tranh chấp, việc nắm bắt địa bàn, mối quan hệ giữa các bên để hòa giải gặp khó khăn.

Các thành viên của Đoàn kiểm tra cũng đề nghị địa phương bổ sung nội dung, cung cấp thêm các thông tin về công tác phối hợp trong đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, hướng dẫn các nghiệp vụ liên quan đến công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, ghi chép sổ theo dõi hoạt động hòa giải, công tác thống kê, báo cáo; triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Luật Thực hiện hòa giải ở cơ sở năm 2022 thuộc thẩm quyền của địa phương, việc bố trí kinh phí công tác đảm bảo cho công tác hòa giải ở cơ sở.

Chị Hương.jpg
Bà Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận những kết quả của địa phương, chia sẽ nhưng khó khăn của địa phương với đại bàn rộng, dân số đông với đa dang các địa phương, tình hình an ninh, trật tự phức tạp và đánh giá cao những đóng góp đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND phường chỉ đạo triển khai đầy đủ các nhiệm vụ công tác hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 theo các Kế hoạch của UBND thành phố; đặc biệt quan tâm, hướng dẫn đội ngũ hòa giải viên thực hiện việc ghi chép sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở đầy đủ, bố trí kinh phí đảm bảo cho hoạt động của các tổ hòa giải và thù lao cho hòa giải viên theo vụ việc, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, thường xuyên cung cấp tài liệu, tập huấn pháp luật và kỹ năng cho đội ngũ này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần ổn định tình hình xã hội của địa phương./.

Đồng Hoa

Không có video clip.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai