Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

Chiều ngày 02/10/2023, Hội nghị thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X đã được diễn ra tại Hội trường tầng 1 Trụ sở khối Nhà nước tỉnh dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Thái Bảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đồng chí Lưu Thị Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Dự Hội nghị có các Trưởng, Phó trưởng các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; một số đại biểu Hội đồng nhân dân cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành.

QCKH.jpg
Đ/c Thái Bảo - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Qua trao đổi, hội nghị đã thống nhất dự kiến trình ra kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X với 36 nội dung, trong đó có các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết như: kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, kế hoạch đầu tư công năm 2024; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh; kéo dài thời gian bố trí vốn thực hiện dự án đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh và ngân sách cấp huyện, xã; xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024; quy định việc miễn, giảm thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án thực hiện xã hội hóa trên địa bàn tỉnh; quy định mức chi hỗ trợ các Hội thành viên đang công tác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2024; danh mục các dự án có sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng dưới 20ha tỉnh Đồng Nai đến năm 2024; quy định điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; …. Tuy nhiên, đồng chí Thái Bảo cũng có yêu cầu cần rà soát kỹ càng sự cần thiết trình Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X thông qua các Nghị quyết chính sách mang tính chất đặc thù tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 nhằm để đảm bảo theo tinh thần Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 19/9/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách tỉnh Đồng Nai những tháng cuối năm 2023.

A TUAN.jpg
Đ/c Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng thống nhất 06 nội dung sẽ được Ủy ban Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh thực hiện phản biện xã hội, gồm: (1) Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 (nếu hệ số điều chỉnh tăng); (2) tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh; (3) tờ trình, dự thảo Nghị quyết về danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2024; (4) tờ trình, dự thảo Nghị quyết về danh mục các dự án có sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng dưới 20ha tỉnh Đồng Nai năm 2024; (5) tờ trình, dự thảo Nghị quyết về thông qua quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và (6) tờ trình, dự thảo Nghị quyết ban hành quy định mức chi hỗ trợ các Hội thành viên đang công tác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh – đồng chí Thái Bảo đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chủ trì soạn thảo các nội dung đảm bảo kỹ lưỡng, chất lượng; kịp thời gửi hồ sơ, tài liệu đến các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh để thẩm tra, phản biện xã hội và trình xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định pháp luật. Các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh trên cơ sở phân công của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành chủ trì soạn thảo thực hiện thẩm tra kỹ lưỡng, chặt chẽ các nội dung trình kỳ họp. Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh gửi Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về các ban thực hiện thẩm tra chậm nhất là ngày 15/11/2023. Riêng các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính, kinh tế, ngân sách, đầu tư, thu hồi đất, hồ sơ gửi về Ban Kinh tế - Ngân sách thực hiện thẩm tra trước ngày 10/11/2023.

Theo kế hoạch, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trong 02 ngày 07 và 08/12/2023. Hội nghị cũng thống nhất sẽ tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh. Đồng thời, trước kỳ họp, sẽ chia 4 tổ thảo luận về toàn bộ nội dung kỳ họp.

Ngọc Phúc​