Khánh thành công trình Cụm tượng đài, Nhà lưu niệm truyền thống Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1

Sáng 2-1, tại Khu di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) Tỉnh ủy – Ủy ban nhân dân - Hội đồng nhân dân - Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai long trọng tố chức Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2018); 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và khánh thành công trình Cụm tượng đài, Nhà lưu niệm truyền thống tại Khu di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1.

Tham dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương đảng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, Đồng chí Đinh Quốc Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh ủy qua các thời Kỳ; các Mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, học sinh...

Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 là một trong những căn cứ địa cách mạng rất quan trọng ở khu vực miền Đồng Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được thành lập vào tháng 9 năm 1965 tại Bàu 17, xã Bàu Hàm, nay thuộc địa bàn xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom

t2_020218_2.jpg 20180202_084623.jpg

Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 là một trong những căn cứ địa cách mạng rất quan trọng ở khu vực miền Ðông Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 là nơi tập trung, triển khai nhiệm vụ của các đơn vị chủ lực như: Sư đoàn 5, đặc công Biên Hòa; Trung đoàn 4; Ðoàn đặc công 113; Trung đoàn pháo 274… đánh vào các căn cứ trọng điểm của Mỹ ngụy tại mặt trận Biên Hòa. Là một trong những nhân chứng lịch sử, ông Trần Trọng Thanh (Nguyên lính biệt động U1 Biên Hòa) cho biết, trong cuộc tiến công và  nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, ông được giao nhiệm vụ nằm vùng, nắm bắt tình hình địch, giúp quân đội chủ lực đánh chiếm Sân bay Biên Hòa và các căn cứ khác của địch.

20180202_082803.jpg20180202_082847.jpg
Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp thăm nhà lưu niệm khu di tích Tỉnh Ủy Biên Hòa U1

Ðến năm 1971, Trung ương Cục miền Nam quyết định nhập Biên Hòa U1 vào Phân khu 5 thành Phân khu Thủ Biên. Phân khu Thủ Biên xác định nhiệm vụ hàng đầu vẫn là đánh hậu cứ sân bay quân sự Biên Hòa và Tổng kho liên hợp Long Bình. Năm 1972, sau khi tách Phân khu Thủ Biên, tỉnh Biên Hòa được thành lập. Tỉnh ủy Biên Hòa vẫn trụ tại căn cứ này để kết hợp 3 mũi chính trị, binh vận, vũ trang đánh phá ấp chiến lược ở Bàu Hàm, Thiện Tân, Tân Ðịnh, Hưng Lộc, Hưng Nghĩa… ngăn chặn ý đồ bình định cấp tốc của địch.

Trong suốt 10 năm hoạt động (từ 1965 đến 1975), Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 đã xuất sắc lãnh đạo các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bộ đội chủ lực khắc phục khó khăn, đánh thắng hàng trăm trận lớn nhỏ, góp phần cùng với nhân dân cả nước làm nên chiến thắng Mùa xuân 1975 lịch sử.

MP​L