Tăng cường phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý

Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016.

Năm 2016, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã triển khai những nội dung cơ bản của Nghị định, hướng dẫn thi hành Luật TGPL đến các đối tượng được hưởng chính sách TGPL miễn phí, đội ngũ trợ giúp viên pháp lý và những người thực hiện tố tụng quyền được TGPL của người bị tạm giam, tạm giữ, bị can trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; công tác truyền thông về TGPL, hoạt động nghiệp vụ liên quan đến Hội đồng phối hợp liên ngành được chú trọng… Tính đến tháng 11-2016, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã thực hiện thụ lý 57 vụ việc tố tụng, theo dõi và tiếp tục thực hiện trong giai đoạn xét xử, phúc thẩm vụ việc từ năm 2015.

Giám đốc Sở Tư pháp Viên Hồng Tiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận kết quả công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Theo đó, hội nghị thẳng thắn trao đổi về những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp như: Việc phổ biến, quán triệt luật TGPL, Thông tư liên tịch số 11 có nơi triển khai chưa đầy đủ, nhiều trợ giúp viên chưa nắm vững… Do đó kết quả thực hiện trong năm 2016 của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng của toàn tỉnh so với thực tế đối tượng thụ hưởng chính sách TGPL chưa đạt theo yêu cầu đặt ra.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Viên Hồng Tiến đề nghị, năm 2017, Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Các thành viên Hội đồng cần đẩy mạnh công tác truyền thông; phải có chương trình, kế hoạch cụ thể để phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả; làm tốt công tác niêm yết hồ sơ, biểu mẫu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc…

My Phạm