Sở Tư pháp Đồng Nai tham dự Hội nghị về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật do Bộ Tư pháp tổ chức

Ngày 26-27/12/2016, tại Thành phố Vũng Tàu, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị về công tác theo dõi thi hành pháp luật. Hội nghị nhằm trao đổi, thảo luận bàn về định hướng lớn xây dựng Luật theo dõi tình hình thi hành pháp luật; trao đổi, thảo luận về định hướng lớn xây dựng Khung theo dõi và bộ chỉ số đánh giá tình hình thi hành pháp luật và trao đổi về việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Tiến Châu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục công tác phía Nam - Bộ Tư pháp, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Phòng Tư pháp cấp huyện của các tỉnh khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.

THU TRUONG LE TIEN CHAU.jpg
Hình: Thứ trưởng Lê Tiến Châu phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tiến Châu cho biết trong giai đoạn hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang chuyển hướng chỉ đạo chiến lược từ xây dựng và hoàn thiện pháp luật sang trọng tâm là hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật, nên đòi hỏi công tác theo dõi thi hành pháp luật của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp, cũng như các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng nhằm góp phần bảo đảm pháp luật được thực thi nghiêm minh và hiệu quả. Thứ trưởng nhấn mạnh rằng trên cơ sở những kết quả tích cực đã đạt được kể từ khi triển khai thực hiện Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật, Hội nghị cần thẳng thắn nhìn nhận, phân tích khó khăn, vướng mắc về thể chế trong theo dõi thi hành pháp luật, về kinh phí và nguồn nhân lực phục vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật..., mạnh dạn trao đổi kinh nghiệm, xác định các giải pháp trọng tâm nhằm tạo sự chuyển biến nhanh và bền vững trong công tác này tại các Bộ, ngành, địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các tham luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật hiện nay và một số yêu cầu đặt ra trong việc xây dựng luật Theo dõi tình hình thi hành pháp luật; tham luận về mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với tổ chức và cá nhân trong tổ chức thi hành pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật; tham luật về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trong mối quan hệ với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; tham luận về thực tiễn triển khai thực hiện và một số vấn đề đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn một số tỉnh khu vực phía Nam…

Pho Giam doc STP.JPG
Hình: Phó Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai - Võ Thị Xuân Đào phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tóm tắt thực tiễn triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại tỉnh Đồng Nai, xác định vai trò chủ trì, phối hợp của các sở, ngành có liên quan trong theo dõi thi hành pháp luật và xử lý kết quả theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành, chia sẽ những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình triển khai công tác theo dõi thi hành pháp luật và đề xuất, kiến nghị để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động này trong thời gian tới.

Hội nghị là cơ hội để các đại biểu kiến nghị, đóng góp ý kiến quý báu trong việc hoàn thiện pháp luật về theo dõi thi hành pháp luật, nâng cao hiệu quả của công tác theo dõi thi hành pháp luật. Qua Hội nghị, các đại biểu khẳng định tầm quan trọng của công tác này, cũng như xác định trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong việc chung tay cùng với Bộ Tư pháp đẩy mạnh các giải pháp, triển khai thực hiện toàn diện công tác này trong quá trình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017./.