Tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 HĐND tỉnh khóa IX

​           Sáng ngày 26-3, tại Trụ sở Khối Nhà nước tỉnh Đồng Nai, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 20 – kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 HĐND tỉnh khóa IX.

z2402271967516_710e0e1390ee99c790d1da632022727f.jpg
Đồng chí  Nguyễn Phú Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Kỳ họp

Kỳ họp đã tiến hành xem xét, thảo luận đánh giá báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Đoàn hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; báo cáo kết quả việc đánh giá chất lượng hoạt động và khen thưởng đối với các đại biểu và tổ chức HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời, tại kỳ họp sẽ công bố quyết định khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; xem xét, quyết nghị thông qua nghị quyết về Đề án thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

z2402272349172_b3b1ffd738518b4ad91a07fc2b86c1c5.jpg
Đại biều HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 nhận khen thưởng

Theo Báo cáo tổng kết công tác của HĐND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 87 đại biểu, với cơ cấu chủ yếu như: Tái cử: có 29,89%, nữ: 34,48%, trẻ tuổi: 3,45%, ngoài Đảng: 5,75%, Dân tộc: 0%, tôn giáo: 4,6% và có 12, 64% đại biểu hoạt động chuyên trách là Thường trực HĐND và Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh. Đến cuối nhiệm kỳ số lượng đại biểu biến động giảm còn 79 đại biểu do 01 đại biểu từ trần, 07 đại biểu xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

Trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã tổ chức 19 kỳ họp (trừ kỳ họp 20 là kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ) gồm: 11 kỳ họp thường lệ theo luật định, 08 kỳ họp chuyên đề. Việc tổ chức kỳ họp của HĐND tỉnh đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Các kỳ họp HĐND đã có nhiều đổi mới, cải tiến, tiết kiệm thời gian, kinh phí, nâng cao chất lượng kỳ họp.

Cũng trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã thông qua 291 Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, về ngân sách Nhà nước, về tổ chức bộ máy, biên chế hành chính, về công tác nhân sự và về hoạt động của HĐND tỉnh để phục vụ cho công tác quản lý, điều hành tại địa phương, trong đó: Có 47 nghị quyết về công tác nhân sự; 153 nghị quyết quy phạm pháp luật và 91 nghị quyết thông thường. Quá trình xây dựng và ban hành Nghị quyết của HĐND đã thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và đúng thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, các nghị quyết của HĐND tỉnh ban 6 hành đều có giá trị thực tiễn cao, phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Các nghị quyết về công tác nhân sự (bầu, miễn nhiệm các chức danh HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân…) ban hành kịp thời, được sự nhất trí cao của đại biểu, đảm bảo sự ổn định trong vận hành của tổ chức bộ máy nhà nước.

Nghị quyết thường kỳ hàng năm được HĐND tỉnh ban hành đã tạo thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành địa phương của UBND tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh cụ thể hóa các quy định của Trung  ương và yêu cầu thực tiễn của địa phương, trong đó có nhiều nội dung có tính chiến lược cho cả giai đoạn, định hướng cho sự phát triển của Đồng Nai. Số lượng nghị quyết chuyên đề lớn, phạm vi điều chỉnh rộng, bao quát đến mọi mặt đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh, tác động tích cực đến tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai trong nhiệm kỳ và trong những năm tiếp theo. Các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành đều đảm bảo thực hiện và thi hành đúng các quy định của Chính phủ, các ngành Trung ương, của cấp ủy, của cơ quan cấp trên và có xem xét đến các yếu tố đặc thù phù hợp với tình hình thực tế địa bàn và không trái với quy định của pháp luật.

Trên cơ sở các Nghị quyết của HĐND, UBND tỉnh triển khai thực hiện và chịu sự giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, tạo nên hệ thống văn bản thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở nhưng vẫn đảm bảo tính đặc thù của từng địa phương. Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND,
khi phát hiện những nội dung cần điều chỉnh, bổ sung hoặc công bố hết hiệu lực.

z2402271867475_ac306078de5262b10b267fc93f834641.jpg

Đại biểu thông qua các nội dung tại kỳ họp

Ngoài ra tại Báo cáo của HĐND tỉnh đã báo cáo cụ thể các nội dung liên quan đến kết quả hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021: công tác tổ chức kỳ họp, thực hiện chức năng giám sát của HĐND, hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, mối quan hệ giữa HĐND với các cơ quan, tổ chức hữu quan, các điều kiện đảm bảo cho hoạt động của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó tại Báo cáo, HĐND tỉnh cũng đã thực hiện đánh giá chung về hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ qua về kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của những ưu điểm và hạn chế và cũng đã đề ra một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026./.

Bình Phạm -XDPBPL​