Kế hoạch thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước năm 2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​           Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) năm 2017; Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước; Thông tư số 08/2019/TT-BTP ngày 10/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định biện pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước; Thông tư số 09/2019/TT-BTP ngày 10/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước; Quyết định số 3062/QĐ-BTP ngày 11/12/2019 của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp ban hành tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường nhà nước. Ngày 21/01/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 783/KH-UBND về thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước năm 2021.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về công tác bồi thường, chất lượng hoạt động công vụ của cán bộ, công chức và các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị thiệt hại. Đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm và ý thức của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành công vụ, phòng ngừa các hành vi trái pháp luật làm phát sinh trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Quản lý theo dõi thi hành pháp luật về công tác bồi thường nhà nước phải được thực hiện thường xuyên, toàn diện, đúng quy định pháp luật. Việc triển khai các hoạt động thực hiện công tác bồi thường nhà nước phải được tiến hành nghiêm túc, thống nhất, đồng bộ, đúng tiến độ, bảo đảm sự phối hợp có hiệu quả giữa Sở Tư pháp với các cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện.

- Gắn việc triển khai các hoạt động thực hiện công tác bồi thường nhà nước với công tác kiểm tra, chế độ thống kê báo cáo, sơ kết, tổng kết, trên cơ sở đó kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả thực hiện công tác bồi thường nhà nước.

Theo đó, Kế hoạch tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TNBTCNN; quán triệt, triển khai thi hành Luật TNBTCNN và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ, công chức, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể để nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật.

2. Xây dựng dự toán kinh phí công tác bồi thường nhà nước.

3. Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về công tác bồi thường nhà nước.

4. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bồi thường nhà nước

5. Công tác hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết bồi thường; phối hợp thực hiện công tác bồi thường nhà nước.

6. Công tác theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình yêu cầu bồi thường và giải quyết bồi thường.

7. Thực hiện công tác báo cáo và thống kê số liệu về kết quả thực hiện công tác bồi thường nhà nước

Để đảm bảo việc thực hiện Kế hoạch có hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc thực hiện các nội dung được nêu trong Kế hoạch theo đúng tiến độ; đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện nghiêm túc triển khai thực hiện./.

​ Xuân Hương