Ngày 31/12/2020,
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Thông tư số 29/2020/TT-BYT sửa
đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế
ban hành, liên tịch ban hành.
Theo đó Bộ trưởng
Bộ Y tế đã bãi bỏ toàn bộ 28 văn bản quy phạm pháp luật và bãi bỏ 1 phần 02 văn
bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế, trong đó có 08 văn bản quy phạm
pháp luật liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm theo hướng tạo điều kiện cho
doanh nghiệp trong giai đoạn gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 nhưng vẫn bảo đảm
tăng cường quản lý chất lượng các mặt hàng nhập khẩu, đáng chú ý như:
- Bãi bỏ Thông
tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng
Bộ Y tế, Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
- Bãi bỏ các quy
định trong Thông tư số 52/2015/TT_BYT ngày 21 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ
Y tế trừ các quy định liên quan đến hồ sơ, thủ tục cấp, thu hồi Giấy chứng nhận
y tế đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu;
- Bãi bỏ một phần
của Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19 tháng 12 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế
về việc ban hành quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực
phẩm về quy định chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật của B.cereus đối với sản phẩm Thức
ăn khô và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, thức ăn thay thế đặc biệt (phải xử lý
nhiệt trước khi sử dụng) và thức ăn khô và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, thức
ăn thay thế đặc biệt (dùng trực tiếp, không qua xử lý nhiệt trước khi sử dụng)
thuộc mục 6.9 Quy định giới hạn cho phép vi sinh vật trong thức ăn đặc biệt tại
Phần 6.
Giới hạn vi sinh
vật trong thực phẩm của quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học
trong thực phẩm được ban hành kèm theo Quyết định.
Bên cạnh đó, Thông tư số 29/2020/TT-BYT đã sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy
phạm pháp luật trong lĩnh vực mỹ phẩm, dược, phòng, chống HIV/AIDS, an toàn thực
phẩm.
Ngoài ra, Thông
tư số 29/2020/TT-BYT đã sửa đổi một số điều của Thông tư số 18/2019/TT-BYT ngày
17 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thực hành sản xuất tốt
(GMP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Đặc biệt trong
lĩnh vực an toàn thực phẩm, Thông tư số 29/2020/TT-BYT đã bãi bỏ một số lượng lớn
các văn bản không còn phù hợp, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp, thể
hiện quyết tâm trong việc cải cách hành chính.
Thông tư này có
hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 2 năm 2021. Riêng
các quy định tại các khoản 5, 6, 7, 8 và 11 Điều 1 của Thông tư có hiệu lực từ
ngày 01 tháng 01 năm 2021. Các quy định liên quan đến nộp hồ sơ, tài liệu và
tra cứu trực tuyến được áp dụng trong giai đoạn dịch Covid - 19 cho đến thời điểm
Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Năm
2020 là một năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và trong
điều kiện đó ngành Y tế đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình với những
thành tựu và kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hình ảnh của
những y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch đã trở thành một hình ảnh truyền cảm
hứng, họ thực sự là những người chiến sĩ quả cảm, những hùng trong cuộc chiến phòng,
chống dịch Covid-19./.
Đồng Hoa