Ban hành Quy chế phối hợp về giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​      Ngày 05/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1379/QĐ-UBND về ban hành Quy chế phối hợp về giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có hiệu lực kể từ ngày ký.

Quyết định số 1379/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 900/QĐ-UBND ngày 14/4/2015 của UBND tỉnh về ban hành Quy chế phối hợp về giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trước đây, trên cơ sở Quy chế mẫu của Bộ Tư pháp, có kế thừa các quy định tại Quyết định số 900/QĐ-UBND và bổ sung các quy định mới cho phù hợp với Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 05/3/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Nuôi con nuôi

Cụ thể, Quy chế quy định nguyên tắc, hình thức và nội dung phối hợp liên ngành giữa Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tài chính, Sở Y tế, các cơ sở nuôi dưỡng và các cơ quan khác trong việc giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, nội dung phối hợp gồm:

- Phối hợp trong việc lập Biên bản trẻ em bị bỏ rơi và tiếp nhận trẻ em bị bỏ rơi vào cơ sở nuôi dưỡng;

- Phối hợp trong việc rà soát, tìm người nhận trẻ em làm con nuôi;

- Phối hợp trong việc thông báo tìm gia đình thay thế cho trẻ em;

- Phối hợp trong việc xác minh hồ sơ của trẻ em bị bỏ rơi được cho làm con nuôi nước ngoài;

- Phối hợp trong việc xác nhận trẻ em đủ điều kiện làm con nuôi nước ngoài;

- Phối hợp trong việc giới thiệu trẻ em làm con nuôi người nước ngoài;

- Phối hợp trong việc quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài, chi phí giải quyết việc nuôi con nuôi nước ngoài.

Quy chế cũng quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan trong việc chỉ đạo, thực hiện các nội dung phối hợp được kịp thời, thường xuyên và có hiệu quả. Trong đó, giao Sở Tư pháp chủ trì tổ chức thực hiện Quy chế này, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp liên ngành để tổng kết, đánh giá kết quả việc thực hiện Quy chế, kinh nghiệm, những vướng mắc, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh./.

Đình Kh​ôi