Quy định về lập và quản lý chi phí dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin

​          Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BTTTT ngày 24/02/2020 quy định về lập và quản lý chi phí dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin.

Thông tư này quy định về lập và quản lý chi phí dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng kinh phí chi đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước bao gồm: tổng mức đầu tư, dự toán, định mức chi phí, đơn giá ứng dụng công nghệ thông tin.

Việc về lập và quản lý chi phí dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Bảo đảm đúng mục tiêu, hiệu quả dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin.

2. Tổng mức đầu tư, dự toán, định mức chi phí, đơn giá ứng dụng công nghệ thông tin phải được tính đúng phương pháp, đủ các khoản mục chi phí theo quy định.

3. Nhà nước thực hiện quản lý chi phí thông qua việc ban hành, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý chi phí.

4. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về việc quản lý chi phí từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến khi kết thúc đầu tư đưa sản phẩm của dự án vào khai khác, sử dụng.

Phương pháp xác định tổng mức đầu tư, Tổng mức đầu tư được xác định theo các phương pháp quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Chi tiết các phương pháp xác định tổng mức đầu tư theo hướng dẫn tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

Phương pháp xác định dự toán, gồm: Xác định chi phí xây lắp; xác định chi phí thiết bị; xác định chi phí quản lý dự án; xác định chi phí tư vấn đầu tư; xác định chi phí khác và xác định chi phí dự phòng.

Phương pháp lập định mức chi phí ứng dụng công nghệ thông tin

+ Định mức kinh tế - kỹ thuật được lập theo trình tự sau:

- Lập danh mục công việc, thể hiện các yêu cầu kỹ thuật, công nghệ, biện pháp triển khai, phạm vi thực hiện công việc và xác định đơn vị tính phù hợp;

- Xác định thành phần công việc từ khi chuẩn bị đến khi hoàn thành công việc;

- Xác định hao phí vật liệu, nhân công và máy thi công;

- Lập các định mức trên cơ sở tổng hợp các hao phí về vật liệu, nhân công và máy thi công.

+ Định mức chi phí theo tỷ lệ do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành định mức chi phí ứng dụng công nghệ thông tin để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan sử dụng vào việc lập và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin.

Đối với các công việc đặc thù, chuyên ngành và địa phương, trên cơ sở phương pháp lập định mức nêu trên, các bộ quản lý chuyên ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức xác định hoặc thuê tổ chức, cá nhân để xác định, điều chỉnh, thẩm tra làm cơ sở ban hành định mức sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để theo dõi, quản lý.

Định mức kinh tế - kỹ thuật được ban hành là cơ sở để lập đơn giá xác định tổng mức đầu tư, dự toán và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin.

Thông tư số 04/2020/TT-BTTTT có hiệu lực thi hành từ ngày 09/4/2020./.

Đình Khôi