Sở Tư pháp tổ chức sinh hoạt trực tuyến và Ngày Pháp luật tháng 01/2020

​         Ngày 03/01/2020, Sở Tư pháp tổ chức sinh hoạt trực tuyến và Ngày Pháp luật định kỳ hàng tháng. Đây cũng ngày sinh hoạt pháp luật đầu tiên của năm 2020, Tham dự buổi sinh hoạt có 50 đảng viên và quần chúng thuộc Đảng bộ Sở.

Trong nội dung sinh hoạt trực tuyến, đảng viên và quần chúng của Sở đã nghe Ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương quán triệt Nghị quyết 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra 8 chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ngoài đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sự tham gia của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội, Nghị quyết đã đề ra các chính sách phát triển về cơ sở hạ tầng; phát triển và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia; chính sách phát triển nguồn nhân lực; chính sách phát triển các ngành và công nghệ ưu tiên; chính sách hội nhập quốc tế; chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội để các tổ chức cơ sở đảng từ Trung ương đến địa phương xây dựng chương trình, ban hành kế hoạch thực hiện; đồng thời Đảng đoàn Quốc hội lãnh đạo nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Ban cán sự đảng Chính phủ lãnh đạo xây dựng và triển khai đề án chuyển đổi số quốc gia và các đề án, chương trình, kế hoạch tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

NPLt1.1.jpg
Đảng viên, quần chúng thuộc Đảng bộ tham gia sinh hoạt chi bộ trực tuyến

Thực hiện sinh hoạt Ngày pháp luật định kỳ, đồng chí Đỗ Thị Anh Đào – Phó trưởng phòng Xây dựng và Phổ biến, giáo dục pháp luật đã triển khai nội dung các Văn bản pháp luật có hiệu lực từ ngày 01/2020 bao gồm: Luật phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật Thi hành án hình sự năm 2019; Luật Chăn nuôi năm 2018; Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Văn bản pháp luật được nhiều người cũng như xã hội quan tâm nhất đầu năm 2020 đó chính là Luật phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

NPLt1-4.jpgNPLt1-7.jpg
Báo cáo viên triển​ khai các nội dung tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Đảng viên, quần chúng thuộc Đảng bộ Sở cũng đã được nghe đồng chí Phan Quang Tuấn – Trưởng phòng Xây dựng và Phổ biến, giáo dục pháp luật – Đảng ủy viên phụ trách công tác tuyên giáo triển khai một số văn bản của Đảng ủy cấp trên và lưu ý các chi bộ quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy như: Kế hoạch số 313-KH/TU ngày 03/12/2019 của Tỉnh ủy Đồng Nai về tổ chức hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020); Kế hoạch số 55-KH/ĐUSTP ngày 27/12/2019 của Đảng ủy Sở Tư pháp về thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cưng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; Văn bản số 787/UBND-HCTH ngày 06/12/2019 của UBND tỉnh về tuyên truyền đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc đối với “đường lưỡi bò” của Trung Quốc; Văn bản số 48-CV/ĐUSTP ngày 06/12/2019 của Đảng ủy Sở Tư pháp về triển khai công tác phòng, chống tham nhũng.

Thực hiện nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 02 đồng chí đảng viên của Chi bộ 4 và Chi bộ 5 cũng đã kể những mẫu chuyện ý nghĩa về Bác Hồ. Đảng viên chi bộ 5 với mẫu chuyện “Chiếc quạt thi đua của Bác” nhằm ghi sâu lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”; đảng viên chi bộ 4 với câu chuyện “Bác Hồ với thời gian” trong đó bao gồm những mẫu chuyện nhỏ liên quan đến Bác Hồ và thời gian. Những mẫu chuyện về Bác và bài học kinh nghiệm rút ra từ các đảng viên của chi bộ tuy không mới nhưng những bài học này luôn là mãi mãi, nó gắn với mỗi công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp, đó là chấp hành nội quy, quy chế làm việc, đi làm đúng giờ, sắp xếp công việc khoa học, hợp lý…thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ra sức sáng tạo học tập nâng cao hiệu quả công tác để trong năm 2020, Sở Tư pháp sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa về mọi mặt./.

Phạm Bình