Các loại giấy tờ quan trọng sẽ có sự thay đổi trong năm 2020

hinh1.jpg

Chuyển chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước

Từ ngày 1/1/2020, công dân trong cả nước sẽ được cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân (chứng minh thư).

Thẻ bảo hiểm y tế giấy chuyển sang thẻ điện tử

Cũng từ 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia BHYT.

Thẻ BHYT điện tử có nhiều ưu việt so với thẻ giấy đang sử dụng hiện nay. Do các dữ liệu, dấu hiệu nhận biết như vân tay, hình ảnh khuôn mặt, dấu hiệu nhận dạng cá nhân đã tích hợp đầy đủ trong thẻ nên thẻ không cần phát hành lại. khi sử dụng thẻ BHYT điện tử người dân cũng có thể nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, Internet Banking, tra cứu thông tin đóng, hưởng BHYT.

Giấy phép lái xe đổi mẫu mới

Giấy phép lái xe sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe, dự kiến thực hiện vào tháng 6/2020

Hộ chiếu có gắn chip điện tử

Từ 1/7/2020, các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu gắn chip điện tử, lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Theo đó, người có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW nơi thuận lợi; Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Chứng nhận đăng ký ô tô là thẻ nhựa, có mã QR

Cũng trong năm 2020, chứng nhận đăng ký xe ô tô sẽ được thay thế bằng thẻ nhựa và có thêm mã QR code.

Anh Đào (sưu tầm)