Tỉnh Đồng Nai thông qua bảng giá đất giai đoạn 2020-2024

​            Theo quy định của Luật Đất đai (2013), định kỳ 5 năm một lần, UBND các tỉnh, thành phố xây dựng và công khai bảng giá đất các loại vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ. Bảng giá này được xác định làm căn cứ tính thuế sử dụng đất; phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất…

Để chuẩn bị kịp thông qua nội dung theo quy định ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2019/NĐ-CP ngày 19/12/2019 quy định về khung giá đất, sáng ngày 30/12//2019, tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 14 để thông qua nội dung Nghị quyết về bảng giá đất tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2024.

Điều hành kỳ họp có các đồng chí Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn chủ trì và sự tham dự của 75/83 đại biểu HĐND tỉnh.

hopHĐND.jpg
               Quang cảnh kỳ họp bất thường lần thứ 14 của HĐND tỉnh

Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 5 năm, giai đoạn 2020 - 2024 được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định của bảng giá đất hiện hành, tiến hành điều chỉnh, bổ sung một số quy định còn tồn tại, hạn chế để áp dụng cho giai đoạn 2020-2024; riêng về mức giá các loại đất được xây dựng trên cơ sở giá đất thị trường thông qua kết quả điều tra, phân tích và đánh giá mức độ ảnh hưởng của bảng giá đất về các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường đầu tư,... để đưa ra đề xuất cho phù hợp. Nhìn chung, giá các loại đất có sự biến động tăng rất lớn so với bảng giá đất hiện hành, nhưng vẫn còn cách xa so với giá đất thị trường. Giá đất tại các khu vực, vị trí, đoạn đường, tuyến đường đã được rà soát, đối chiếu trên mặt bằng chung để đảm bảo sự phù hợp về giá giữa các khu vực, đoạn đường, tuyến đường trong toàn tỉnh cũng như phù hợp khung giá các loại đất do Chính phủ quy định.

Tại kỳ họp các đại biểu cùng thảo luận, thống nhất thông qua bảng giá đất của tỉnh cho giai đoạn 2020-2024, theo đó chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định để áp dụng và thực hiện việc công bố công khai theo đúng quy định tại Điều 114 Luật Đất đai năm 2013./.​

Anh Đào