Học tập kinh nghiệm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn

​          Được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 12938/UBND-THNC ngày 18/10/2019, Sở Tư pháp đã tổ chức Đoàn đi học tập kinh nghiệm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn từ ngày 21/11/2019 đến hết ngày 24/11/2019. Đoàn Công tác gồm Lãnh đạo Sở Tư pháp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Đài Phát thanh & Truyền hình Đồng Nai, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Đồng Nai; UBND huyện Cẩm Mỹ, Phòng Tư pháp huyện Nhơn Trạch và các thành viên Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai.

Tại các địa phương, Đoàn Công tác đã được trao đổi, thông báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; được học tập, trao đổi những cách làm mới, hiệu quả và chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Qua đó, đã giúp Đoàn công tác rút ra được nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các địa phương để áp dụng vào thực tiễn ở tỉnh Đồng Nai.

kn1.jpg
  Đoàn Công tác chụp hình lưu niệm với đại diện Lãnh đạo và công chức Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh có 37 thành viên do 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm chủ tịch Hội đồng. Tại 13/13 huyện, thành phố đều có Hội đồng cấp huyện đảm bảo cơ cấu, thành phần phù hợp theo quy định và thường xuyên được kiện toàn về thành viên Hội đồng khi có sự thay đổi về nhân sự.

Hiện nay, toàn tỉnh có 113 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 319 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 2.028 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã thực hiện nhiệm vụ PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng, cũng như tập huấn, phổ biến các kiến thức pháp luật mới cơ bản được quan tâm triển khai thực hiện bằng hình thức lồng ghép trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức hàng năm hoặc tổ chức các hội nghị tập huấn riêng biệt, chuyên sâu đảm bảo phù hợp với từng đối tượng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL, góp phần truyền tải đầy đủ, chính xác những quy định pháp luật vào thực tiễn cuộc sống. Tỉnh Cao Bằng đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc, phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên là người dân tộc ít người trực tiếp đến cơ sở tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

Lạng Sơn, là một tỉnh miền núi ở vùng Đông Bắc của nước ta. Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh có 38 thành viên do 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm chủ tịch Hội đồng. Toàn tỉnh hiện nay có 326 cán bộ làm công tác PBGDPL, tại các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; trong đó: 77 báo cáo viên pháp luật tỉnh; 25 cán bộ pháp chế các sở, ngành; cấp huyện có: 38 công chức Phòng Tư pháp, 241 báo cáo viên huyện; cấp xã có 429 công chức Tư pháp - Hộ tịch, 3.163 tuyên viên pháp luật, 2.029 tổ hòa giải với 13.112  hòa giải viên.

Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tạo lập kho dữ liệu điện tử thông qua việc biên soạn tài liệu giới thiệu Luật, Pháp lệnh, Nghị định mới đăng tải trên mục “Đề cương tài liệu tuyên truyền” trên Trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp để làm nguồn tài liệu tuyên truyền chung. Tỉnh Lạng Sơn cũng đã tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ báo cáo viên được giao lưu, học hỏi, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật đồng thời tìm ra những cách thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật hay, hiệu quả để triển khai, nhân rộng trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

kn2.jpg
 Đoàn đến thăm Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và chụp hình lưu niệm tại Cột mốc số 1106, biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Trên cơ sở kết quả học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, Sở Tư pháp– Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh sẽ sớm tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét áp dụng những kinh nghiệm và giải pháp hữu ích nêu trên nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh việc học tập kinh nghiệm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thì chuyến công tác cũng giúp thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai với Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn để cùng phối hợp, hỗ trợ nhau vì sự phát triển chung của ngành Tư pháp Việt Nam./.

Đồng Hoa