Hội nghị giao ban tư pháp quý III/2019 về công tác hòa giải ở cơ sở, tủ sách pháp luật

​        Thực hiện Chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2019, Kế hoạch số 73/KH-STP ngày 09/9/2019, nhằm nắm bắt tình hình thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ công chức tư pháp tại địa phương, đưa ra các kiến nghị, đề xuất và đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả nâng cao chất lượng của công tác hòa giải ở cơ sở và xây dựng tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh, ngày 20/9/2019, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp Quý III/2019 với chuyên đề về công tác hòa giải ở cơ sở và tủ sách pháp luật.

Hội nghị do đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Lê Thành Mỹ - Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị giao ban có Lãnh đạo Sở Tư pháp, đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành Phố Biên Hòa, Long Khánh, Lãnh đạo các phòng chuyên môn và tương đương, đơn vị trực thuộc Sở, công chức Tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

gbIII1.jpg
 Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả công tác tư pháp 09 tháng năm 2019 do đồng chí Lê Triết Như Vũ – Phó Giám đốc Sở Tư pháp trình bày và Báo cáo chuyên đề công tác hòa giải ở cơ sở và tủ sách pháp luật do lãnh đạo Phòng XD&PBGDPL trình bày. Đã có 15 lượt đại biểu tham gia thảo luận, trao đổi với các khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp địa phương, công tác hòa giải ở cơ sở, tủ sách pháp luật. Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng báo cáo thêm các kinh nghiệm và phương pháp mới, cách làm hay nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư pháp tỉnh Đồng Nai.

gbIII2.jpg
 Đồng chí Lê Triết Như Vũ – Phó Giám đốc Sở Tư pháp thông qua tóm tắt dự thảo Báo cáo công tác tư pháp 09 tháng năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thành Mỹ – Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ các nhiệm vụ công tác tư pháp trên địa bàn nói chung và công tác hòa giải ở cơ sở, tủ sách pháp luật nói riêng. Công tác tư pháp của địa phương cũng đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Tư pháp. Phát huy những kết quả đạt được, UBND huyện Nhơn Trạch quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2019.

gbIII3.jpg
 Đồng c​hí Võ Thị Xuân Đào – Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu kết luận Hội nghị giao ban

Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Thị Xuân Đào – Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Nhơn Trạch đối với công tác tư pháp tại địa phương và nhấn mạnh việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Tư pháp đòi hỏi phải có sự đồng bộ, thống nhất, trách nhiệm của toàn thể công chức, viên chức Ngành Tư pháp với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, bảo đảm phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, tập trung trí tuệ và sẵn sàng phục vụ Nhân dân. Để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2019, trong Quý IV/2019 cần tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung:

Thứ nhất, toàn ngành tập trung phát huy hiệu quả, khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công tác hòa giải ở cơ sở, tủ sách pháp luật: tăng cường bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả các nhiệm vụ về tủ sách pháp luật theo Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, khẩn trương triển khai, cụ thể hoá các nhiệm vụ của đơn vị, địa phương, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trng tâm công tác tư pháp trong 3 tháng cuối năm 2019.

Thứ ba, Phòng Tư pháp cấp huyện tập trung tham mưu UBND cùng cấp củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ các cơ quan tư pháp tại cơ sở, đặc biệt là công chức xã, phường, thị trấn gắn với việc triển khai hiệu quả chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về ngưng chuyển đổi vị trí công tác của công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã.

Thứ tư, nâng cao cường chất lượng tham mưu, làm tốt công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nhất công tác thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo 100% văn bản quy phạm pháp luật ban hành đảm bảo yêu cầu về chất lượng, nội dung theo quy định pháp luật, khắc phục những hạn chế trong năm 2018.

Thứ năm, tập trung công tác bồi dưỡng, tập huấn gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức trong sạch, vững mạnh; bảo đảm đạt chuẩn về trình độ chính trị, chuyên môn; giỏi về kỹ năng nghiệp vụ; rèn luyện phẩm chất, đạo đức; nêu cao trách nhiệm thực thi công vụ; tuân thủ kỷ cương, kỷ luật, sống và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm; Việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”.

Thứ sáu, đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, kịp thời động viên, khích lệ tinh thần trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động ngành Tư pháp với các đợt thi đua thiết thực, hiệu quả, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tổ chức thành công Tổng kết công tác thi đua khen thưởng các cơ quan Tư pháp khu vực miền Đông Nam bộ năm 2019./.

Đồng Hoa