Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức tập huấn pháp luật về phòng, chống mua bán người năm 2019

​        Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-BCĐ ngày 19/3/2019 của Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh về thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2019; Quyết định số 356/QĐ-BCĐ ngày 31/5/2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2019 (kinh phí phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người), Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-STP ngày 20/6/2019 về việc sử dụng kinh phí phục vụ công tác tập huấn, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người năm 2019.

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người, đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trong tình hình mới; trong 02 ngày 20 và 23/8/2019, Sở Tư pháp đã phối hợp Công an tỉnh, UBND các huyện Tân Phú và Nhơn Trạch tổ chức 02 Hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người cho lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp - Hộ tịch, Trưởng (phó) công an, đại diện UBMTTQ, Hội nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Bí thư (Phó Bí thư) đoàn TNCS HCM xã, thị trấn, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, Trưởng (phó) khu phố, ấp, Ban chủ nhiệm và hội viên Câu lạc bộ pháp luật, Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, Bí thư (Phó Bí thư) đoàn cơ sở các cơ quan, trường học, giáo viên dạy môn giáo dục công dân trên địa bàn 02 huyện với hơn 400 người tham dự.

MBN1.jpg
Quang cảnh Hội nghị tập huấn tại huyện Tân Phú ngày 20/8/2019

Tại các hội nghị tập huấn, báo cáo viên pháp luật của Công an tỉnh đã triển khai cho đại biểu tham dự nội dung về tình hình tội phạm mua bán người và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh hiện nay.

MBN.jpg
Báo cáo viê​n triển khai các nội dung tại Hội nghị tập huấn

Thông qua các hội nghị, các đại biểu tham dự đã được cung cấp những thông tin về tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh, những dấu hiệu nhận diện tội phạm mua bán người, thủ đoạn của loại tội phạm này và các biện pháp phòng ngừa cũng như giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán vượt qua những khó khăn và hòa nhập với cuộc sống.... Qua công tác tập huấn, phổ biến, các đại biểu đã hiểu rõ hơn về tình hình tội phạm mua bán người hiện nay, cách thức nhận diện, các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này. Từ đó, tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên, phụ nữ, trẻ em gái là những đối tượng dễ bị mua bán với các thủ đoạn phổ biến như môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài, xuất khẩu lao động...

Các hội nghị tập huấn đã tạo nên một đợt tuyên truyền, phổ biến trên địa bàn 02 huyện Tân Phú và Nhơn Trạch về phòng, chống tội phạm mua bán người. Qua đó giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về tình hình tội phạm mua bán người hiện nay, trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội trong việc phòng, chống loại tội phạm này, góp phần ổn định tình hình an ninh – trật tự và phát triển kinh tế trên địa bàn./.

Đồng Hoa​