Sơ kết Công tác Trợ giúp pháp lý 6 tháng đầu năm 2019

​              Ngày 14/06/2019, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Đồng Nai (HĐPHLN)  đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2019

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp – Chủ tịch HĐPHLN, đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Phó chủ tịch HĐPHLN, cùng đại diện các thành viên của HĐPHLN, Tổ giúp việc của Hội đồng, các Trợ giúp viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh.

so ket 06 thang dau nam 2019.JPG

Đồng chí Võ Thị Xuân Đào phát biểu chỉ đạo

Mở đầu hội nghị, đồng chí Lê Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh - Tổ trưởng Tổ giúp việc HĐPHLN báo cáo kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm 2019, đánh giá tiến độ hoàn thành nhiệm vụ của Hội đồng so với kế hoạch đề ra, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác của Hội đồng 06 tháng cuối năm 2019.

so ket 06 thang dau nam 2019_2.JPG
          Đồng chí Lê Quang Vinh báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Võ Thị Xuân Đào đánh giá cao hiệu quả hoạt động của HĐPHLN trong thời gian vừa qua và đề nghị các thành viên HĐPHLN và Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh cần thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả các nhiệm vụ cụ thể như sau:

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa và vai trò của Trợ giúp viên pháp lý trong hoạt động hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng được trợ giúp theo quy định của pháp luật, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và người dân có điều kiện khó khăn về kinh tế.

Hai là, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công tác trợ giúp pháp lý, nhất là đảm bảo 100% đơn vị được cung cấp Bảng thông tin trợ giúp pháp lý theo quy định.

Ba là, các thành viên Hội đồng phối hợp cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc hỗ trợ, giới thiệu các đối tượng được trợ giúp pháp lý cho Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh hoặc cho các Chi nhánh trợ giúp pháp lý để họ được trợ giúp pháp lý kịp thời, đúng quy định.

Bốn là, cần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các Trợ giúp viên pháp lý, đẩy mạnh tính chủ động trong hoạt động trợ pháp lý ở các huyện để đạt được chỉ tiêu vụ việc theo quy định của Cục Trợ giúp pháp lý.

Năm là, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong ngành tư pháp và với các cơ quan như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nạn nhân chất độc màu da cam và các hiệp hội khác có đối tượng được trợ giúp pháp lý để thực hiện trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, tránh việc bỏ sót đối tượng được trợ giúp pháp lý./.

Thùy Dương – Trung tâm TGPLNN tỉnh Đồng Nai​