ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN TƯ PHÁP QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI ĐỒNG NAI

Trần Đức

Ngày 23/4/2019, Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha làm Trưởng đoàn đã giám sát việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/01/2013 đến ngày 31/12/2018. Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 03 tổ chức giám định tư pháp công lập (gồm: Trung tâm pháp y tỉnh trực thuộc Sở Y tế, Phòng kỹ thuật hình sự trực thuộc Công an tỉnh, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa trực thuộc Bộ Y tế) và 01 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc (Trung tâm giám định chất lượng xây dựng - Sở Xây dựng). Có 114 trường hợp được bổ nhiệm giám định viên tư pháp (trong đó có 93 giám định viên tư pháp đang công tác tại các sở, ngành, tổ chức giám định; 21 giám định viên tư pháp đã nghỉ hưu và chuyển công tác khác)07 người giám định viên tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực xây dựng. Từ năm 2013 đến năm 2018, các tổ chức giám định tư pháp và các sở, ngành quản lý giám định của tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện giám định 17.668 vụ việc trong đó số vụ việc giám định chủ yếu thuộc các lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần và kỹ thuật hình sự.

Nguyen van Pha.jpg
Đ/c Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm UBTP Quốc hội phát biểu chỉ đạo.

Thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha  đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND tỉnh trong hoạt động giám định tư pháp trong thời gian qua và sự tích cực và chủ động của Sở Tư pháp trong việc tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp. Theo đó, các tổ chức giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh đã được kiện toàn và củng cố; đội ngũ giám định viên tư pháp ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện thực hiện giám định được quan tâm đầu tư; chất lượng kết luận giám định tư pháp đối với từng lĩnh vực cơ bản đáp ứng yêu cầu, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác giám định tư pháp, tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giám định; củng cố và phát triển đội ngũ giám định tư pháp cả về số lượng và chất lượng đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động giám định tư pháp ở các lĩnh vực, kịp thời phát hiện và xử lý nghiệm các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác giám định tư pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp, hỗ trợ tích cực cho công tác điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh được chính xác, khách quan, đúng quy định pháp luật./.