TĂNG CƯỜNG THANH TRA CÁC TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Lê Xuân Quý

​

Chiều 27/02/2019, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp công bố quyết định thanh tra chuyên ngành đối với các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ông Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc kiêm Chánh thanh tra Sở chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có các thành viên Đoàn thanh tra và đại diện 12 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh.

dc lam thong qua quyet dinh thanh tra.jpg
Hình ảnh. Phó Chánh Thanh tra Sở Hồ Quốc Lâm thông qua Quyết định thanh tra chuyên ngành các tổ chức hành nghề luật sư năm 2019

Tại cuộc họp, thay mặt Đoàn Thanh tra, ông Hồ Quốc Lâm – Phó Chánh Thanh tra Sở, Phó Trưởng Đoàn Thanh tra đã công bố Quyết định số 45/QĐ-TTr ngày 21/02/2019 của Chánh Thanh tra Sở Tư pháp về việc thanh tra chuyên ngành đối với 12 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, kỳ thanh tra được tính từ 01/01/2017 đến ngày 31/12/2018. Nội dung thanh tra tập trung vào tình hình tổ chức và hoạt động, việc chấp hành quy định pháp luật, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của tổ chức, cá nhân trong các tổ chức hành nghề luật sư.

Tại cuộc họp, đại diện các tổ chức hành nghề luật sư đã tiếp nhận quyết định thanh tra và thống nhất lịch làm việc với Đoàn thanh tra của Sở Tư pháp. Dự kiến thời gian thực hiện thanh tra kéo dài từ 01/3/2019 đến hết ngày 31/3/2019.

Dc Toan quan triet yeu cau thanh tra 2019.jpg
Hình ảnh. Phó Giám đốc Sở kiêm Chánh thanh tra Ngô Văn Toàn quán triệt yêu cầu trong tổ chức thanh tra năm 2019

Ông Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở kiêm Chánh thanh tra, Trưởng Đoàn Kiểm tra quán triệt các yêu cầu của Đoàn thanh tra đợt thanh tra các tổ chức hành nghề luật sư năm 2019 nằm trong kế hoạch tổng thể công tác thanh tra, kiểm tra của Sở Tư pháp được phê duyệt theo Quyết định số 162/QĐ-STP ngày 14/12/2018 của Giám đốc Sở Tư pháp nhằm góp phần thực hiện tốt quy định của Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh sai phạm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Được biết, hoạt động thanh tra sẽ được tổ chức thường xuyên đối với các tổ chức hành nghề luật sư, trong năm 2018, đã tiến hành thanh tra đối với 08 tổ chức hành nghề luật sư và năm 2019 sẽ tổ chức thanh tra 12 tổ chức trong tổng số 106 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (gồm 78 văn phòng luật sư và 28 công ty luật). Bên cạnh đó, Sở Tư pháp sẽ tiến hành thanh tra đột xuất đối với các tổ chức hành nghề luật sư nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật./.