Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​           Thực hiện chương trình, kế hoạch giám sát của của Quốc hội, ngày 08/01/2019, Đoàn Giám sát của Quốc hội do đồng chí Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn thường trực Đoàn Giám sát, cùng với các đồng chí thuộc các Ủy ban của Quốc hội đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở đô thị từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu của Đoàn công tác là đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật, đề xuất Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai.

Vu Hong Thanh.jpg
Đồng chí Vũ Hồng Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Theo kế hoạch giám sát, sáng ngày 08/01/2019, Đoàn Giám sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực “Cụm công nghiệp Phước Tân” tại xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa và làm việc với UBND thành phố Biên Hòa; chiều ngày 08/01/2019, Đoàn Giám sát làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để nghe báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở đô thị từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Công thương và UBND một số huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh. Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã báo cáo cụ thể về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở đô thị từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; trong đó nêu rõ những hạn chế, bất cập và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để hoàn thiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở đô thị.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Đoàn thường trực Đoàn Giám sát đánh giá, ghi nhận những kết quả tích cực mà UBND tỉnh Đồng Nai đã đạt được trong việc phát triển kinh tế, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở đô thị từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đến nay; đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai. Đồng thời cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo, đánh giá, làm rõ thêm các nội dung như: Việc ban hành các cơ chế, chính sách quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai; sự thống nhất, đồng bộ trong việc xây dựng, thực hiện quy hoạch sử dụng đất đai; việc thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai; tình hình tuân thủ quy hoạch được duyệt; việc triển khai thực hiện các dự án theo quy hoạch, kế hoạch được duyệt; việc xử lý cá nhân, đơn vị vi phạm pháp luật trong việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.

Đình Tỉnh​​