Quy định thẩm quyền, cách thức xác định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Để hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bản tỉnh; căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, ngày 13/12/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 55/2018/QĐ-UBND quy định thẩm quyền, cách thức xác định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có nội dung phức tạp, phạm vi rộng, ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có hiệu lực từ ngày 25/12/2018.

Quyết định gồm 8 điều, quy định thẩm quyền, cách thức xác định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có nội dung phức tạp, phạm vi rộng, ảnh hưởng đến nhiều đối tượng; áp dụng đối với UBND các cấp; các cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính.

Quyết định quy định cụ thể cách xác định hồ sơ xử phạt thuộc trường hợp phức tạp, gồm 7 trường hợp:

(1) Vụ việc vi phạm hành chính phải thực hiện thủ tục xác minh theo quy định tại Điều 59 Luật XLVPHC;

(2) Vụ việc vi phạm hành chính trong đó một cá nhân, tổ chức có từ hai hành vi vi phạm hành chính trở lên hoặc một vụ việc vi phạm hành chính có từ hai cá nhân, tổ chức vi phạm trở lên;

(3) Vụ việc vi phạm hành chính có yếu tố nước ngoài;

(4) Vụ việc vi phạm hành chính gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của từ hai cá nhân, tổ chức trở lên. Mức độ nghiêm trọng về hậu quả do vi phạm hành chính được xác định trên cơ sở các quy định pháp luật trong các ngành, lĩnh vực cụ thể và hậu quả thực tế do hành vi vi phạm hành chính gây ra;

(5) Vụ việc vi phạm hành chính phải tiến hành các thủ tục giám định, thẩm định, đánh giá của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

(6) Vụ việc vi phạm hành chính thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính;

(7) Vụ việc vi phạm hành chính phải xác định giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính).

Bên cạnh đó, Quyết định cũng quy định cụ thể thẩm quyền, trình tự, thủ tục xác định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt phức tạp. Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là người có thẩm quyền xác định hồ sơ xử phạt phức tạp; cơ quan kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt phức tạp ở cấp tỉnh là Sở Tư pháp, ở cấp huyện là Phòng Tư pháp và ở cấp xã là Ủy ban nhân dân cấp xã; người có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt phức tạp là người thuộc cơ quan kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt phức tạp được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện việc kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt phức tạp.

Vi pham hanh chinh phuc tap trong linh vuc moi truong.jpg
Vụ vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường tại Nhơn Trạch

Quyết định ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan, người có thẩm quyền xác định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt thuộc trường hợp phức tạp để phục vụ công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực nói riêng; đồng thời thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người kiểm tra, đánh giá hồ sơ xử phạt phức tạp.

Chi tiết xem tệp tin đính kèm theo:  Quyet dinh 55-2018-QĐ-UBND.pdfQuyet dinh 55-2018-QĐ-UBND.pdf

Đình Tỉnh - QLXLVPHC&TDTHPL