Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện quy định về cấp bản sao và chứng thực

Sáng ngày 29/11/2018, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch và văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Nguyen Khanh Ngoc.jpg
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng chí Lê Triết Như Vũ- Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị ở điểm cầu Đồng Nai cùng với đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn và tương đương thuộc Sở Tư pháp; lãnh đạo cùng công chức làm công tác chứng thực Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa và các công chức Tư pháp- Hộ tịch các phường thuộc thành phố Biên Hòa.

Hội nghị đã đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP; trong đó, trao đổi, thảo luận những bất cập, khó khăn về thể chế và thực tiễn phát sinh trong công tác chứng thực, nhất là tình trạng lạm dụng bản sao từ bản chính và hệ quả pháp lý khi chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bằng giả mạo.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị các địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

- Tăng cường việc hướng dẫn, chỉ đạo và tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm của cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và địa phương để công tác chứng thực đi vào nề nếp, có hiệu quả.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác chứng thực; thường xuyên kiểm tra công tác chứng thực tại địa phương để phát huy những mặt tích cực và hạn chế, khắc phục những sai sót, vi phạm về chứng thực.

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chứng thực, quan tâm, coi trọng công tác chứng thực, bố trí người có năng lực, trình độ để làm công tác chứng thực.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chứng thực theo hướng xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu chứng thực áp dụng chung trên phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm tăng cường hiệu quả, chất lượng khi thực hiện chứng thực, đảm bảo sự chính xác khi chứng thực./.

Hồng Phước