​ Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Đồng Nai: "Tư pháp phải là người “gác cửa” sáng suốt

(PLO) - Tiếp tục lịch làm việc tại Đồng Nai, chiều ngày 27/11, đoàn công tác Bộ Tư pháp do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai về công tác tư pháp, thi hành án dân sự (THADS). Thay mặt Tỉnh ủy Đồng Nai, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái; nhiều lãnh đạo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh và đại diện các ban Đảng, sở, ngành, đơn vị tỉnh Đồng Nai làm việc vi đoàn.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Đồng Nai: "Tư pháp phải là người “gác cửa” sáng suốt"
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai vào chiều 27/11
Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Chương trình trọng tâm công tác tư pháp của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, Ban thường vụ tỉnh ủy Đồng Nai, Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh  giai đoạn 2016 -2020 ngành tư pháp tỉnh tích cực tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bổ trợ tư pháp, THADS. Bao gồm: tổ chức, thực hiện, kiểm tra, thanh tra về công tác tư pháp trong lĩnh vực xây dựng văn bản; kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản; hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường kiểm tra, kịp thời khắc phục hạn chế của các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện công tác tư pháp. Đặc biệt, ngành tư pháp tỉnh kịp thời báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Thường trực tỉnh ủy những khó khăn, vướng mắc, hạn chế để Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Thường trực tỉnh ủy kịp thời chỉ đạo biện pháp tháo gỡ.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái và đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và ngành tư pháp tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ Trưởng Lê Thành Long làm trưởng đoàn.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban thường vụ tỉnh ủy Đồng Nai cũng nhận thấy lĩnh vực tư pháp tỉnh cũng còn không ít khó khăn, hạn chế, vướng mắc nhất định trong lĩnh vực: luật sư, thừa phát lại, giám định tư pháp, THADS... Những khó khăn vướng mắc trên cần sớm khắc phục, hoàn thiện trong thời gian tới. Đồng thời, Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng đề xuất ý kiến kiến nghị của ngành tư pháp tỉnh với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thiện thể chế pháp luật về công tác bổ trợ tư pháp, THADS, xã hội hóa công tác bổ trợ tư pháp.
Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao Kỷ niệm chương về sự nghiệp Tư pháp cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp.
Làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các thành viên trong đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành tư pháp, THADS tỉnh đạt được. Bộ trưởng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đối với công tác tư pháp, THADS của tỉnh thời gian qua. Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ: “Để giữ vững danh hiệu đơn vị nằm trong tốp đầu của Bộ Tư pháp, ngành tư pháp Đồng Nai tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, vướng mắc. Đồng thời chủ động, sáng tạo tham mưu cho tỉnh và là đơn vị “gác cửa” sáng suốt, chặt chẽ, kịp thời cho tỉnh trên lĩnh vực tư pháp, như: xây dựng văn bản, rà soát văn bản, xử lý vi phạm hành chính...”
Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp cho bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Nguồn (BPL)