Hoạt động trợ giúp pháp lý ngoài trụ sở tại Hội người mù thành phố Biên Hòa

Nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật biết về quyền được trợ giúp pháp lý, ngày 14/11/2018, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đồng Nai tổ chức hoạt động trợ giúp pháp lý ngoài trụ sở cho Hội viên Hội người mù thành phố Biên Hòa, với 86 lượt người tham dự đến từ các phường, xã trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Anh - Tuan TGPL.jpg
Đồng chí Lê Minh Tuấn Trưởng phòng Nghiệp vụ

Đồng chí Lê Minh Tuấn – Trợ giúp viên pháp lý, Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đồng Nai giới thiệu các quy định về mức trợ cấp, trợ giúp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội; các chế độ hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ lương thực, làm nhà ở, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ giáo dục, đào tạo…

Tại buổi trợ giúp, các Hội viên còn được tư vấn một số vấn đề liên quan đến đất đai, thừa kế, phân chia tài sản, xác định mức độ khuyết tật để được hưởng trợ cấp…Mọi vấn đề thắc mắc do Hội viên yêu cầu đều được các Trợ giúp viên pháp của Trung tâm giải đáp thỏa đáng. Thông qua buổi nói chuyện, nhiều Hội viên cũng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được trợ giúp pháp lý kịp thời, miễn phí. Trung tâm đã tiếp nhận 06 trường hợp tư vấn tại chỗ, ghi nhận và hướng dẫn người khuyết tật các thủ tục để được hưởng trợ giúp pháp lý bằng các hình thức như tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng.

Anh - Tuan TGPL va nguoi dan.jpg
Hội viên đặt câu hỏi tư vấn

Kết thúc buổi trợ giúp, Ông Nguyễn Hồng Minh – Chủ tịch Hội người mù thành phố Biên Hòa gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Trung tâm, mong muốn tiếp tục có những buổi tư vấn tại trụ sở để Ban chấp hành Hội kịp thời nắm bắt, hỗ trợ những vướng mắc pháp luật cho các Hội viên và giúp họ có cơ hội tìm hiểu pháp luật, cũng như tiếp cận các chính sách của Nhà nước, từ đó giúp người khuyết tật hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình, tạo động lực vượt lên khiếm khuyết của bản thân, phát huy khả năng, ổn định cuộc sống của mình và cống hiến cho xã hội./.

Thùy Dương