Kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2018

​          Thực hiện Kế hoạch của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2018 và triển khai thực hiện Thông tư 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 29/6/2018. Vừa qua Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Đồng Nai (Hội đồng phối hợp) đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại 06 huyện (Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán, Vĩnh Cửu).​

Tham gia Đoàn kiểm tra có đồng chí Ngô Văn Toàn - Phó Giám Đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn, đồng chí Lê Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý làm Phó đoàn và đại diện lãnh đạo các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp gồm Công an tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra đã làm việc với các Cơ quan Cảnh sát điều tra, nhà tạm giữ Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán, Vĩnh Cửu trong 04 ngày. Đoàn kiểm tra đã được nghe báo cáo của các cơ quan tố tụng địa phương về kết quả thực hiện Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 04/7/2013, cụ thể một số vấn đề  như: việc giải thích quyền của người được trợ giúp pháp lý; niêm yết Bảng thông tin, Hộp tin trợ giúp pháp lý; niêm yết Tờ thông tin trong Buồng tạm giam, tạm giữ; thông tin hướng dẫn cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý các huyện để yêu cầu trợ giúp pháp lý, việc cấp giấy chứng nhận tham gia tố tụng……. và đánh giá kết quả phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý thông qua số vụ việc trợ giúp pháp lý, đồng thời nêu ra những hạn chế, bất cập trong thực hiện hoạt động phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn.

Doan kiem tra lien nganh TGPL 2018.jpg
Lãnh đạo Công an huyện Xuân Lộc phát bi​ểu ý kiến về công tác phối hợp Trợ giúp pháp lý

Tại các buổi làm việc, các thành viên của Đoàn kiểm tra đã trao đổi một số vấn đề với các cơ quan tố tụng địa phương như: cần nâng cao nhận thức về công tác trợ giúp pháp lý, việc giải thích cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hiểu đúng về quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý và được thể hiện trong hồ sơ; cần quan tâm hơn nữa đến việc nhận diện, phát hiện người thuộc diện được trợ giúp pháp lý, tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý có nhu cầu trợ giúp pháp lý từ giai đoạn điều tra đối với vụ án  hình sự, từ giai đoạn thụ lý đối với các vụ án dân sự, hành chính… đồng thời tăng cường công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý.

Doan kiem tra lien nganh TGPL 2018-1.jpg
Đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá kết quả
hoạt động phối hợp tố tụng liên ngành về Trợ giúp pháp lý tại huyện Nhơn Trạch

Kết thúc các buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã có một số kết luận, đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành địa phương: quan tố tụng các huyện đã quan tâm đến công tác trợ giúp pháp lý, có sự chuyển biến trong nhận thức và hoạt động công tác phối hợp trợ giúp pháp lý nên số vụ việc thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý giới thiệu đến Trung tâm trợ giúp pháp lý ngày càng tăng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người thực hiện trợ giúp pháp lý thực hiện đầy đủ theo luật định. Tuy nhiên, thời gian qua đa số các đơn vị mới chỉ chú trọng đến việc phát hiện, giải thích cho đối tượng thuộc diện được TGPL là bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự, còn đối với người tham gia tố tụng khác như: người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, đương sự trong các vụ án dân sự, hành chính, hôn nhân và gia đình… chưa thực sự được chú trọng, việc giải thích còn ít; một số đơn vị  đã thực hiện giải thích về quyền được TGPL nhưng chưa thể hiện rõ nét trong hồ sơ, biên bản. Thời gian tới đề nghị các cơ quan tố tụng địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác trợ giúp pháp lý, triển khai, quán triệt sâu sắc đến các Điều tra viên, cán bộ điều tra, Thẩm phán, thư ký Tòa án, Kiểm sát viên thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quy định về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý.

Bên cạnh đó, ghi nhận ý kiến đóng góp, kiến nghị của cơ quan tố tụng các huyện về tăng cường công tác truyền thông trợ giúp pháp lý, đề xuất lắp thêm bảng thông tin và hộp tin trợ giúp pháp lý tại các nhà Tạm giữ: tăng cường hơn nữa đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý tại các Chi nhánh… nhằm bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp pháp lý, bảo đảm không bỏ sót người được trợ giúp pháp lý, chú trọng đến chất lượng hoạt động trợ giúp pháp lý./.

B. Huân – Trung tâm TGPL