KIỂM TRA CÔNG TÁC THEO DÕI TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT VỀ ĐIỀU KIỆN ĐẦU TƯ KINH DOANH

​Thực hiện Kế hoạch số 1144/KH-UBND ngày 01/02/2018 của UBND tỉnh về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018; Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 11/6/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm 2018. Từ ngày 15/8/2018 đến ngày 30/8/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành theo dõi tình hình thi hành pháp luật do bà Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn, với sự tham gia của các thành viên là đại diện các đơn vị: Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND huyện Long Thành và UBND huyện Trảng Bom.

Đánh giá chung kết quả cho thấy, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật đã được lãnh đạo các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện. Hàng năm, các đơn vị đã ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tư pháp.

Công tác phổ biến, tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ, kiểm tra việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật đã được quan tâm, chú trọng thực hiện như: Tổ chức 10 hội nghị, 42 lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật, nghiệp vụ xử lý vi phạm; Tổ chức 02 hội thảo cho đối tượng là các doanh nghiệp; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật đến cán bộ, công chức, người dân bằng nhiều hình thức khác nhau…

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cũng cho thấy, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại các đơn vị còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Về nguồn nhân lực: Công chức được giao thực hiện nhiệm vụ theo dõi tình hình thi hành pháp luật thiếu về số lượng, phần lớn theo cơ chế kiêm nhiệm. Công tác phối hợp thực hiện giữa các ngành chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc triển khai hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật; việc lập dự toán và quyết toán kinh phí cho công tác này tại một số cơ quan, đơn vị còn lúng túng.

Chi dao 09-9-2018.jpg
Hình: Bà Võ Thị Xuân Đào – Trưởng Đoàn kiểm tra
cùng các thành viên làm việc với Sở Y tế.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu, trao đổi tại các buổi kiểm tra, bà Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành đã kết luận sơ bộ về kết quả thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật nói chung và tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong thời gian qua tại các đơn vị được kiểm tra. Bên cạnh việc đánh giá các kết quả đã đạt được, Trưởng đoàn kiểm tra cũng lưu ý các đơn vị được kiểm tra những vấn đề còn tồn tại, cần sớm khắc phục trong quá trình theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Tại các buổi làm việc, nhiều vấn đề vướng mắc trong thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh; các đề xuất, kiến nghị được Đoàn kiểm tra trao đổi, đánh giá, ghi nhận và sẽ tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định./.

Tấn Nguyễn – QLXLVPHC&TDTHPL