HỌP MẶT KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TƯ PHÁP VIỆT NAM VÀ 36 NĂM THÀNH LẬP SỞ TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI

​           Lê Xuân Quý​

Ngày 25/8, trong không khí hào hùng của những ngày Cách mạng tháng 8 năm 1945 lịch sử, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thao và họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống của ngành và 36 năm thành lập Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tại huyện Long Thành. Tham dự họp mặt có đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Lê Ngọc Minh – Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Cao Cường – Bí thư Tỉnh đoàn, đồng chí Trần Văn Quang – Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Phạm Nguyễn Hoài Phương – Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Võ Tấn Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, đồng chí Dương Thúc Minh – Phó chủ tịch HĐND huyện Long Thành, các đồng chí là cán bộ ngành Tư pháp qua các thời kỳ và công chức, viên chức Sở Tư pháp.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp đã phát biểu ôn lại truyền thống của ngành Tư pháp Việt Nam. Theo đó cách đây đúng 73 năm, ngày 28 tháng 8 năm 1945, cùng với việc tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với bộ máy ban đầu gồm 12 bộ gồm Bộ Tư pháp; Bộ Nội vụ; Bộ Thông tin, Tuyên truyền; Bộ Quốc phòng; Bộ Thanh niên; Bộ Kinh tế quốc gia; Bộ Cứu tế xã hội; Bộ Y tế; Bộ Giao thông công chính; Bộ Lao động; Bộ Tài chính; Bộ Quốc gia giáo dục. Từ ngày ấy, Ngành Tư pháp dân chủ cách mạng Việt Nam đã trải qua hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, với tinh thần Đoàn kết, Dân chủ, Trí tuệ, Năng động, Sáng tạo, ngành Tư pháp đã được tôi luyện, từng bước trưởng thành trên những chặng đường cách mạng vô cùng vẻ vang và hào hùng của dân tộc.

Đối với ngành Tư pháp tỉnh Đồng Nai, trải qua quá trình 36 năm  xây dựng và trưởng thành, ngành Tư pháp Đồng Nai đã từng bước phát triển không ngừng, tổ chức bộ máy được kiện toàn củng cố, chức năng, nhiệm vụ ngày càng được mở rộng bao trùm hoạt động về xây dựng, triển khai phổ biến, tổ chức và theo dõi thi hành pháp luật trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả hoạt động của ngành đã góp phần hoàn thiện thể chế, khung pháp lý để tổ chức triển khai, thực hiện quản lý nhà nước và phối hợp cùng các ngành, địa phương bảo vệ chính quyền cách mạng.

dong chi vien hong tine 25-8.JPG
Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp trao đổi với các lãnh đạo trong buổi họp mặt

Ngày nay, trong sự nghiệp đẩy mạnh phát triển đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đang tạo ra những cơ hội, thuận lợi lớn, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu, thách thức mới, công việc mà ngành Tư pháp đang gánh vác sẽ ngày càng nặng nề hơn. Mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, đó là: Tiếp tục phát huy vai trò của ngành Tư pháp trong việc tham mưu xây dựng, hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, tạo khung pháp lý, bảo đảm thể chế hoá đầy đủ nội dung, tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; các quy định của Hiến pháp năm 2013. Nâng cao công tác theo dõi thi hành pháp luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi trong tổ chức thực hiện. Đẩy mạnhcông tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân. Tăng cường kiểm soát và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật. Tích cực thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ có hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện của tỉnh Đồng Nai, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Điều cốt lõi và bài học kinh nghiệm được rút ra qua chặng đường vẻ vang 36 năm ấy chính là Ngành Tư pháp Đồng Nai luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu cho mọi cố gắng của mình. Chính từ nhân dân, từ kinh nghiệm thực tế và sự sáng tạo trong tư duy, trong hoạt động của Ngành đã đem lại sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách giúp Ngành lớn mạnh không ngừng.

trao co luu niem 25-8.JPG
Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Võ Tấn Đức - Chủ tịch UBND huyện Long Thành trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thao

Trong buổi họp mặt truyền thống ngày hôm nay, đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự giúp đỡ, phối hợp nhiệt tình, trách nhiệm của các ngành, các cấp trong tỉnh,  cảm ơn tinh thần trách nhiệm, kỷ cương và gắn bó với Ngành của đội ngũ công chức, viên chức cùng với sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua từng thời điểm khó khăn, phức tạp, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là động lực cho Ngành Tư pháp Đồng Nai phát triển, trưởng thành như hiện nay.

Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Tư pháp Đồng Nai từ tỉnh đến cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng trao dồi bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành; thực hiện tốt nội dung “Đoàn kết - sáng tạo - bản lĩnh - dân chủ - công bằng - phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” mà UBND tỉnh đã trao tặng cho ngành Tư pháp; giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, kế tục xứng đáng sự nghiệp vẻ vang của các thế hệ đi trước, hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trước đó, các công chức ngành Tư pháp  đã tham gia Hội thao với môn bóng đá mini và các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt heo, chuyển banh và chuyền bong bóng.

doi thi stp 25-8.JPG25-8 bit mat bat heo.JPG
Cán bộ ngành Tư pháp tham gia các trò chơi dân gia trong Hội thao kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống ngành Tư pháp và 36 năm thành lập Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai