HĐND tỉnh giám sát công tác bổ trợ tư pháp

Vừa qua tại Sở Tư pháp, Ban Pháp chế HÐND tỉnh đã có buổi giám sát công tác bổ trợ tư pháp năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018.​

Tại buổi làm việc, Sở Tư pháp đã báo cáo tình hình, kết quả công tác bổ trợ tư pháp năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh được đặc biệt chú trọng, chất lượng và hiệu quả quản lý được nâng lên. Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Sở Tư pháp đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 17 tổ chức hành nghề công chứng, 18 tổ chức hành nghề luật sư, 5 Văn phòng thừa phát lại. Qua đó, đã phát hiện một số thiếu sót, sai phạm của các tổ chức, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 114 triệu đồng.

fa83a0481ebfffe1a6ae.jpg
Đồng chí Viên Hồng Tiến Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại buổi giám sát

Sở Tư pháp đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong các hoạt động bổ trợ tư pháp như: Chất lượng đội ngũ luật sư không đồng đều, một số luật sư chưa tuân thủ đúng pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp; trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa cao. Vẫn còn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các Văn phòng công chứng; một số Văn phòng công chứng bố trí điểm tiếp nhận hồ sơ công chứng ở các địa bàn ngoài trụ sở của tổ chức mình để tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, không niêm yết lịch làm việc, thu phí công chứng và thù lao công chứng chưa đúng quy định…

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Văn Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát, Trưởng ban Pháp chế HÐND tỉnh Trần Văn Quang đã ghi nhận những kết quả mà Sở Tư pháp đã đạt được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Tư pháp quan tâm hơn nữa đến công tác nâng cao phẩm chất, đạo đức của các tổ chức bổ trợ tư pháp; tham mưu cho UBND tỉnh trong xây dựng kế hoạch hoạt động, tạo điều kiện cho các tổ chức nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng thời có những chế tài xử lý vi phạm… Trên cơ sở kết quả giám sát, đoàn sẽ tổng hợp ý kiến gửi các cơ quan chức năng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động bổ trợ tư pháp.

(Báo LĐĐN)